Dinh dưỡng

6 SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHO CHÓ ĂN - CHỦ NUÔI NÊN BIẾT

6 SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHO CHÓ ĂN - CHỦ NUÔI NÊN BIẾT

Chủ nuôi thường tự hào về tình yêu và sự quan tâm mà họ dành cho thú cưng của mình. Họ yêu những “người bạn lắm lông’’ và muốn dành những gì tốt nhất cho chúng. Tuy nhiên, không phải chủ nuôi nào cũng biết cho chó cưng ăn uống đúng cách và bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ chúng phát triển toàn diện. Một số người nghĩ rằng những gì tốt cho con người thì cũng sẽ tốt cho chó cưng. Một số người thì lại tin rằng thực phẩm nào động vật khác ăn được thì chó ăn được. Đây toàn là những quan niệm sai lầm đó chủ nuôi ơi! 

Để chủ nuôi dễ hình dung hơn, Pet Choy đã cho “ra lò” ngay bài viết về 6 sai lầm phổ biến mà chúng ta thường mắc phải khi cho chó ăn. Hãy cùng Pet Choy khám phá xem đó là gì nhé!

1. Sai lầm thứ nhất: Cho chó ăn thức ăn của động vật khác 

Chúng ta nên biết, thức ăn cho chó cần được tính toán, chế biến để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của chó, và thức ăn cho mèo cần được cung cấp theo chế độ ăn uống dành riêng cho mèo. Mặc dù các nhãn hàng đều ghi rõ trên bao bì  là “thức ăn cho chó”, nhưng một số chủ nuôi lại cho rằng thức ăn của thú cưng có thể thay thế cho nhau. Đặc biệt, những bạn nuôi cùng lúc cả chó và mèo thường tiện tay cho mèo và chó dùng thức ăn qua lại của nhau. Trên thực tế, điều này sẽ không tốt cho chó cưng chút nào mà ngược lại nó còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, ảnh hưởng đến chức năng  thận,... 

Sai lầm thứ nhất: Cho chó ăn thức ăn của động vật khác

Sai lầm thứ nhất: Cho chó ăn thức ăn của động vật khác 

2. Sai lầm thứ hai: Không cho chó ăn theo từng giai đoạn phát triển

Chế độ dinh dưỡng còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển và tình trạng sức khỏe của chó cưng. Thông thường, chó con khác với chó trưởng thành và chó già ở chỗ chúng có nhu cầu calo cao hơn. Do đó chủ nuôi nên cung cấp cho chó con chế độ ăn uống với hàm lượng calo nhiều hơn chó trưởng thành, để đảm bảo chó con có đủ năng lượng hoạt động suốt ngày dài. Ngoài ra, những chú chó mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để kiểm soát bệnh tật. Chủ nuôi nên ưu tiên cho chó bị bệnh ăn cháo loãng, kết cấu món ăn dễ nuốt thay vì những bữa ăn thường ngày. Bạn hết sức lưu ý nhé bởi nếu bỏ qua lưu ý này thì sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề bệnh lý hoặc gây ra  những bệnh lý mới đó ạ. 

3. Sai lầm thứ ba: Cho chó ăn thức ăn không phù hợp

Một sai lầm quan trọng mà chủ nuôi thường mắc phải là cho chó cưng ăn thức ăn dành cho con người. Chế độ ăn uống giúp con người khỏe mạnh không đồng nghĩa cũng sẽ giúp vật nuôi của bạn phát triển tốt. Trên thực tế, một số loại thực phẩm được coi cho là tốt cho con người như bơ, nho, sô cô la đen, hành tây và tỏi lại rất độc hại đối với chó dù chỉ với một lượng rất nhỏ.

Sai lầm thứ ba: Cho chó ăn thức ăn không phù hợp

Sai lầm thứ ba: Cho chó ăn thức ăn không phù hợp

Nhiều người còn nghĩ sữa rất tốt cho chó cưng nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn. Cụ thể, chó không thể dung nạp lactose sau khi cai sữa và có thể bị đau bụng nếu bạn cho chúng uống sữa. Tuy nhiên, đối với những chú chó con thì bạn vẫn phải dựa vào nguồn sữa để nuôi dưỡng chúng. Tốt nhất, bạn nên cho chó con bú sữa mẹ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nếu chó mẹ không có sữa, chủ nuôi  mới cân nhắc cho chó con uống những loại sữa công thức khác. Đặc biệt bạn không nên cho chó cưng  uống sữa bò, chẳng hạn như những loại dành riêng cho con người được bày bán nhiều trên thị trường, bởi chó thể bị dị ứng đạm sữa đó ạ. 

4. Sai lầm thứ tư: Cho chó cưng một khúc xương

Mặc dù việc chó cưng yêu thích xương là điều hoàn toàn dễ hiểu nhưng không phải xương nào cũng sẽ tốt cho chúng đâu ạ. Khi chó nhai xương thường gặp phải những nguy cơ như nghẹn dẫn đến nghẹt thở, tổn thương hệ tiêu hóa, gây chảy máu, lở loét bên trong mà mắt thường không thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, lúc ăn xương chó thường nhai nát ra dẫn đến khúc xương vỡ thành nhiều mảnh có đầu sắc nhọn, dễ đâm vào vòm họng, lưỡi. Bạn chú ý kiểm soát hành động nhai xương của chó cưng để phòng tránh những trường hợp bất trắc nhé! 

5. Sai lầm thứ năm: Cho chó cưng ăn nhiều quà vặt 

Chủ nuôi thường thể hiện tình cảm của mình với thú cưng bằng cách cho chúng đồ ăn vặt. Nhưng bạn lại quên rằng đồ ăn vặt chỉ là một phần nhỏ trong chế độ ăn của chó và không thể thay thế cho một bữa ăn hoàn chỉnh. Những phần thức ăn này được thiết kế để thu hút sự chú ý và giúp chó tuân thủ tốt hơn trong quá trình huấn luyện hoặc để chúng học cách hành động theo ý của chủ nhân. Vì vậy, đồ ăn vặt nên được sử dụng một cách hợp lý, mỗi ngày bạn chỉ nên cho chúng ăn 1 cữ và cân đối khẩu phần hợp lý, như chỉ được ăn 2 chiếc bánh quy hoặc 50g hạt các loại,... Việc cho ăn đồ ăn vặt quá mức sẽ khiến chúng chán ăn thức ăn thường ngày và có thể dẫn đến béo phì.

Sai lầm thứ năm: Cho chó cưng ăn nhiều quà vặt

Sai lầm thứ năm: Cho chó cưng ăn nhiều quà vặt 

6. Sai lầm thứ sáu: Cho chó ăn tự do 

Một sai lầm khi cho chó ăn khác mà những người nuôi thú cưng mắc phải là luôn đổ đầy bát thức ăn cho chó. Đơn giản là do bạn nghĩ làm vậy sẽ giúp chó tự chủ trong việc ăn uống và không lo bị đói, đặc biệt là khi chủ nuôi có việc phải đi ra ngoài và không thể về kịp. Nhưng nhược điểm to lớn của cách làm này là khiến chó ăn nhiều hơn mức chúng cần hoặc chó cưng bỏ bữa, không muốn ăn. Lâu dần, chủ nuôi sẽ khó kiểm soát trong khâu ăn uống của thú cưng đó ạ. 

Có thể chúng ta đều đã từng phạm phải một trong những sai lầm này. Nhưng bạn không cần cảm thấy quá tệ đâu, vẫn có thể sửa những sai lầm ấy ngay bây giờ. Việc tránh những sai lầm phổ biến này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để làm quen, nhưng mọi nỗ lực đều sẽ xứng đáng nếu chú cún của bạn ăn uống ngon miệng và luôn khỏe mạnh phải không nào?! 
 

article