Dinh dưỡng

LÀM SAO ĐỂ CHÓ MÈO CÓ BỘ XƯƠNG CHẮC KHỎE?

LÀM SAO ĐỂ CHÓ MÈO CÓ BỘ XƯƠNG CHẮC KHỎE?

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể của chó mèo

Để chó mèo có bộ khung xương chắc, bộ hàm khỏe, chắc hẳn là các bạn sẽ nghĩ ngay đến canxi phải không nào? Quả thực, canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của các bé chó mèo. Không chỉ giúp cho xương, hàm chắc khỏe, canxi còn là khoáng chất thiết yếu giúp hỗ trợ chức năng của thận, giúp lưu thông và đông/cầm máu, giúp vận động cơ bắp và giải phóng hóc-môn. Như vậy, canxi tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, thiếu canxi sẽ gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe như bệnh lý còi xương suy dinh dưỡng bạn thường biết đến; chứng hạ bàn chân ở chó giai đoạn đang phát triển; hoặc chứng hạ canxi máu sốt co giật cực kỳ nguy hiểm nếu không cấp cứu kịp thời... Tuy nhiên, quá nhiều canxi cũng có thể dẫn đến tác động tiêu cực cho cơ thể chó mèo, chẳng hạn như rối loạn phát triển xương, tăng nguy cơ sỏi thận, mất cân bằng dinh dưỡng, nôn mửa, đau bụng…

Vậy nhu cầu canxi cụ thể hằng ngày của một bé chó mèo là bao nhiêu? 

Pet Choy xin bật mí, con số đó cao gấp 4 lần ở người. Tức là một người trưởng thành chỉ cần 13 mg/kg trọng lượng cơ thể, trong khi một bé chó mèo trưởng thành cần đến 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. (Các bạn có thể tham khảo con số này ở đây: https://betterpet.com/calcium-supplements-for-dogs/, hoặc trong quyển “Feline Medicine and Therapeutics” (E. A. Chandler, R. M. Gaskell, C. J. Gaskell) tạm dịch “Thuốc và trị liệu cho mèo”). Chúng ta cần biết thêm rằng, chó mèo mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú, thì cần lượng canxi gấp 1.5 lần so với bình thường, nếu không cung cấp đủ sẽ dễ dẫn đến bệnh lý sốt sữa co giật có thể dẫn đến tử vong.

 

Vai trò của canxi đối với cơ thể cún, mèo

Cơ thể chó mèo không thể tự tổng hợp canxi nên lượng canxi cần thiết được cung cấp thông qua nguồn thực phẩm mà các bé chó mèo ăn hằng ngày. Chúng ta có thể bổ sung canxi cho các bé chó mèo bằng các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, trứng, sữa… Tuy nhiên, hệ tiêu hóa “ẩm ương” của các bé lại rất dễ gặp vấn đề liên quan đến việc hấp thụ thức ăn lạ. Vì vậy, những sản phẩm tươi ngon của Pet Choy với công thức tối ưu hàm lượng canxi lại an toàn cho hệ tiêu hóa từ các bác sĩ thú y sẽ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Với Pet Choy, các bé chó mèo vừa được thưởng thức bữa ăn thơm ngon, đa dạng về thành phần lại đầy đủ lượng canxi cho nhu cầu của cơ thể để phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên cho các bé ra ngoài vận động và phơi nắng nhé. Được phơi nắng mỗi ngày và thường xuyên sẽ giúp các bé hấp thụ vitamin D để chuyển hóa canxi cho cơ thể.

Cuối tuần đưa những người bạn bốn chân đáng yêu đi dạo và tắm nắng, sẵn tiện ghé Pet Choy nhé các bạn ơi.
article