Dinh dưỡng

MÁCH NHỎ CHỦ NUÔI: KHẨU PHẦN ĂN HỢP LÝ CHO CHÓ CƯNG

MÁCH NHỎ CHỦ NUÔI: KHẨU PHẦN ĂN HỢP LÝ CHO CHÓ CƯNG

Nuôi thú cưng là hành trình đầy thú vị, mỗi ngày bạn đều nên tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới để giúp cho chó của mình phát triển khỏe mạnh. Chắc hẳn đã có lúc bạn “vắt tay lên trán” suy nghĩ và đặt ra vô vàn câu hỏi về khẩu phần ăn hợp lý cho chó cũng như không biết chó ăn bao nhiêu cữ, bao lâu ăn một lần là đủ. Đừng quá lo lắng nhé chủ nuôi ơi, Pet Choy sẽ giúp bạn giải tỏa tất tần tật những trăn trở đó ngay đây. Cùng xem ngay thôi nào! 

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của chó 

Bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó ăn ít nhất hai lần mỗi ngày. Những chú chó có vấn đề về sức khỏe hoặc nhu cầu ăn kiêng có thể được xây dựng chế độ ăn chuyên biệt và hạn chế những thực phẩm không tốt. Bạn hãy thường xuyên trao đổi với bác sĩ thú y về thói quen ăn uống của chó để đảm bảo rằng chúng được đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng. Ngoài ra bạn cũng lưu ý 4 yếu tố dưới đây để căn chỉnh khẩu phần ăn phù hợp nhất: 

Những yếu tố ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của chó

Những yếu tố ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của chó 

1.1. Giống chó 

Giống chó đóng một vai trò lớn khi quyết định tần suất cho chó ăn. Ví dụ, những con chó giống lớn thông thường sẽ đòi hỏi nhiều thức ăn và lượng calo cao hơn so với những con chó giống vừa và nhỏ. Chủ nuôi cần điều chỉnh lượng thức ăn đủ cho từng cá thể, tránh tình trạng nhồi nhét khiến chúng bị bội thực. 

1.2. Cân nặng

Duy trì một thể trạng lý tưởng là điều quan trọng đối với sức khỏe của chó. Tiến sĩ Callie Harris, DVM, cho biết: “Nếu chó của bạn đang ở mức quá gầy hoặc quá béo thì bạn cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn để bảo vệ chúng khỏi những tác nhân gây bệnh”. Theo đó, chủ nuôi hãy cân nhắc công thức quản lý cân nặng để giúp chó duy trì tình trạng cơ thể lý tưởng (không quá ốm cũng không quá gầy). 

1.3.  Mức độ vận động 

Những chỉ số khuyến nghị được nhà sản xuất đính kèm trên gói thức ăn khô, thức ăn ướt thường là lượng dùng cho chó trưởng thành có mức độ vận động bình thường. Nếu vật nuôi của bạn vận động nhiều, ưa thích chạy nhảy, ra ngoài chơi hàng ngày, chúng cần nhiều calo hơn để đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng.

1.4. Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng khác, ví dụ yêu cầu về calo đối với Yorkshire Terrier hai tháng tuổi thay đổi rất nhiều so với Yorkie hai tuổi. Ngoài ra khi chó con lớn lên, nhu cầu dinh dưỡng cũng thay đổi, chúng cần thức ăn hợp lý để tăng trưởng và phát triển. Đối với những chú chó già, bạn cần bổ sung các công thức cao cấp hơn để trí não của chúng hoạt động nhạy bén và duy trì các chức năng của cơ thể. 

2. Khẩu phần hợp lý cho chó con 

Vì chó con đang phát triển nên chúng cần nhiều thức ăn hơn chó trưởng thành. Dinh dưỡng cho chó con đóng vai trò quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai, cũng như củng cố hệ xương và các cơ quan nội tạng của thú cưng. Chó con cần có lượng canxi nhất định trong chế độ ăn uống của chúng, nếu không, chúng sẽ mắc các bệnh về xương như viêm khớp, giảm trọng lực, khó đi lại,...

Khẩu phần hợp lý cho chó con

Khẩu phần hợp lý cho chó con 

Trong vài tháng đầu đời, chó con ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày khi chúng chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Cho chó con ăn ba hoặc bốn lần mỗi ngày sẽ giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn và duy trì mức năng lượng ổn định. Chủ nuôi không nên cho chúng ăn quá nhiều để tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Thêm nữa, đối với chó con thuộc giống trung bình cần ba bữa ăn mỗi ngày và chó con giống lớn thường cần 3 đến 4 bữa ăn mỗi ngày, mức độ trao đổi chất và năng lượng có thể thay đổi tới 30%. Do đó, bạn sẽ cần phải cân đối các bữa ăn sao cho phù hợp nhất. Bắt đầu từ khoảng bốn tháng tuổi, chó con có thể ăn ba lần một ngày rồi chuyển dần sang chế độ ăn hai lần một ngày.

3. Khẩu phần của chó trưởng thành 

Hầu hết chó trưởng thành chỉ đòi ăn hai bữa một ngày, bạn hãy đảm bảo rằng chó không không ăn nhiều hơn mức khuyến nghị mỗi ngày. Để xác định lượng thức ăn cần cho chó ăn, bạn nên bắt đầu bằng cách xem xét trọng lượng khi trưởng thành của chó. Hầu hết các giống chó lớn sẽ nặng từ 22 đến 68kg, trong khi các giống nhỏ có trọng lượng dưới 9kg. Từ đó, bạn có thể nhìn vào trọng lượng để ước tính mức calo chó cần mỗi ngày. Cụ thể:

9 – 10kg: khối lượng thức ăn 1 ngày = 3% trọng lượng cơ thể

Từ 11kg trở lên: khối lượng thức ăn 1 ngày = 2% trọng lượng cơ thể

Lúc cho chó ăn bạn cần kiên nhẫn, tránh thúc ép khiến chó chán ăn, thậm chí nôn mửa. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp thêm nhiều thực phẩm khác nhau để chó cưng ăn uống ngon miệng hơn. Nếu vẫn còn lăn tăn chưa biết lựa chọn thế nào thì bạn hãy nhấn ngay vào bài viết CHÓ CẦN ĂN GÌ VÀ ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ để tham khảo chi tiết nhé! 

Khẩu phần cho chó trưởng thành

Khẩu phần cho chó trưởng thành 

Khẩu phần của chó cưng sẽ có thể sự thay đổi tùy theo giống, độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Chủ nuôi cần kết hợp những yếu tố này cùng với những khuyến nghị bên trên để xây dựng khẩu phần ăn hợp lý nhất nhé. Chúc chó cưng nhà bạn sẽ luôn mạnh khỏe và lớn nhanh từng ngày! 

article