Dinh dưỡng

MÈO ĂN CHAY CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG

MÈO ĂN CHAY CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG
Nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu thì sẽ thấy có rất nhiều bài báo của cả Việt Nam và nước ngoài viết về vấn đề mèo không thể ăn chay. Trang Cat in a flat, trang www.news.com.au hay BBC News Tiếng Việt cũng đều từng có bài viết về việc mèo ăn chay dẫn đến bệnh tật và tử vong. Tờ Herald Sun thậm chí đã từng đăng riêng một bài về trường hợp chú mèo ăn chay suýt bị thiệt mạng may mắn được đưa vào bệnh viện Lort Smith Animal Hospital ở phía Bắc Melbourne và kịp thời cứu chữa.
 
Trong những năm gần đây, phong trào ăn chay đã tăng lên mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu do BBC News đưa tin, số người ăn chay đã tăng 600% chỉ riêng ở Mỹ tính từ năm 2014 đến 2017. Và ý tưởng cho thú cưng ăn chay cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân của chủ nuôi thú cưng có thể đi ngược lại các đạo luật cụ thể được đưa ra nhằm bảo vệ phúc lợi vật nuôi, mà cụ thể tôi muốn đề cập đến trong bài viết này là mèo.

“Mèo là loài bắt buộc phải ăn thịt và chúng cần một lượng acid amin nhất định để cơ thể khỏe mạnh mà nếu thiếu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Vì thế, bạn không nên áp dụng chế độ ăn chay, chứ đừng nói chế độ ăn toàn rau (cho thú cưng)” Dos Santos, Chủ tịch Hiệp hội Thú y Anh Quốc (BVA) cho biết.

Tôi xin tóm tắt một số nguyên nhân chính tại sao mèo không thể ăn chay, từ dữ liệu dinh dưỡng trắng đen rõ ràng, như sau:

 

Tại sao mèo không thể ăn chay?

1. Protein: 

Mèo cần một chế độ ăn đặc biệt giàu protein, vốn khó mà có được trong chế độ ăn nhiều thực vật. Chúng phải hấp thụ protein từ thịt bò, thịt gà, thịt heo và cá, là những loại thực phẩm giàu protein. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của mèo phát triển để tiêu hóa chế độ ăn thịt, vì vậy, mèo sẽ gặp trở ngại trong việc lấy những chất dinh dưỡng cần thiết từ thực vật. 

2. Taurine: 

Axit amin này là khối xây dựng cho protein và rất cần thiết cho sức khỏe của mèo. Taurine chỉ được tìm thấy trong các thức ăn từ động vật. Một số động vật, bao gồm cả người và chó, có thể tự tổng hợp taurine nhưng mèo thì không. Mèo cần được bổ sung chất này từ việc ăn các sản phẩm từ động vật. Theo Hiệp hội chống đối xử tàn ác với động vật (ASPCA) của Mỹ, nếu thiếu taurine, mèo có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, trong đó có bệnh cơ tim giãn nở (DCM). Ở những con mèo bị DCM, cơ tim trở nên rất mỏng và yếu, ngăn việc bơm máu và cung cấp oxy bình thường cho cơ thể. “Đây là một căn bệnh gây tử vong nếu không được khắc phục sớm” ASPCA cho biết trong một bài viết về mèo và chế độ ăn chay. Thiếu taurine còn có thể dẫn đến suy thoái võng mạc, suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa, cũng như tổn hại hệ thống miễn dịch và các vấn đề trong thai kỳ đối với mèo.

3. Carbohydrate: 

Cơ thể mèo không thích ứng tốt với việc tiêu hóa carbohydrate và hấp thu năng lượng từ thức ăn nhiều carbohydrate. Những người bạn bốn chân của chúng ta đã tiến hóa để hấp thu năng lượng từ các nguồn động vật, không phải từ thực vật.

4. Vitamin: 

Mèo hấp thu vitamin A và D từ các sản phẩm động vật và không thể hấp thu hiệu quả các vitamin này từ các nguồn thực vật.

Qua các nội dung cơ bản trên đây, chắc hẳn các bạn cũng thấy được tầm quan trọng của thức ăn từ động vật đối với sức khỏe của mèo. Câu hỏi đặt ra là: Nếu thức ăn từ động vật quan trọng đối với sức khỏe của mèo đến vậy thì tại sao vẫn tồn tại thực phẩm thuần chay dành cho mèo?

 

Tại sao vẫn tồn tại thực phẩm thuần chay dành cho mèo?

Điều này xuất phát từ nhu cầu của một số chủ nuôi mèo, họ muốn mèo ăn chế độ thuần chay. Do đó, một số công ty đã tạo ra thức ăn thuần chay cho mèo. Các công ty này chuyên bán thức ăn chay cho mèo được bổ sung protein thực vật, taurine thuần chay và các chất hỗ tiêu hóa khác. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định được liệu các thực phẩm này có thể giúp mèo sống khỏe mạnh về lâu về dài hay không.

Hầu hết các bác sĩ thú y, tổ chức từ thiện và các chuyên gia đều khuyên rằng không nên áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật cho mèo của bạn. Ngay cả khi thức ăn được phát triển để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của mèo, mèo cưng của bạn vẫn cần được giám sát liên tục và khám bác sĩ thú y để đảm bảo chúng đang phát triển khỏe mạnh. Bất kỳ vấn đề nào cũng có thể dẫn đến bệnh tật, khó chịu và thậm chí tử vong. Tại Anh, RSPCA (Hiệp hội hoàng gia chống đối xử tàn ác đối với động vật) thậm chí đã cảnh báo các chủ nuôi mèo rằng việc ép mèo ăn một chế độ ăn thuần chay có thể bị coi là hành vi tàn ác và có thể bị kết án theo Đạo luật Phúc lợi Động vật.

 

Tuy nhiên, mèo có thể ăn một số thức ăn có nguồn gốc thực vật.

Mặc dù mèo cần thịt trong chế độ ăn của chúng, nhưng chúng không và không nên sống hoàn toàn bằng protein động vật. Mèo cần nhiều thịt và chất béo trong chế độ ăn hơn người và chó nhưng để sống khỏe mạnh và vui vẻ thì tỷ lệ protein trong khẩu phần ăn của mèo nên ở khoảng 32%. Mèo con cần nhiều protein hơn một chút và mèo già cần ít protein hơn một chút so với mèo trưởng thành.

Thức ăn cho mèo bao gồm rau và ngũ cốc để tăng cường chất xơ và khối lượng thức ăn vẫn an toàn cho mèo. Tuy nhiên, một số con mèo không dung nạp ngũ cốc và có thể gặp vấn đề về sức khỏe nếu thức ăn có chứa ngũ cốc. Vì vậy, các bạn hãy theo dõi mèo nhà mình cẩn thận xem chúng có thể ăn ngũ cốc trong bữa ăn không nhé.

Mèo cũng sẽ ăn cỏ một cách bản năng vì cỏ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ giúp giảm bớt tắc nghẽn và khó chịu trong đường ruột của mèo. Tất cả mèo đều cần một ít cỏ, đặc biệt là mèo nuôi trong nhà, để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra do hiện tượng búi lông (hairball) ở mèo.

Tóm lại, có hai nội dung cơ bản chúng ta cần ghi nhớ ở đây, một là, mèo không thể ăn chay, hai là, trong khẩu phần ăn của mèo vẫn nên bổ sung một số thức ăn có nguồn gốc thực vật. Điều quan trọng nhất, mà tôi đã nhắc hoài nhắc mãi (không biết các bạn đã chán chưa), là bữa ăn phải cân bằng dinh dưỡng. Khẩu phần ăn thừa hay thiếu chất cũng đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe của các bé mèo cưng, các bạn nhé. Vì vậy mà Pet Choy mới có mặt ở đây để phục vụ các bé mèo, cung cấp bữa ăn chẳng những tươi ngon mà còn đầy đủ dưỡng chất cần thiết, cân bằng dinh dưỡng cho các vị khách lắm lông khó chiều. Nấu ăn cho mèo mà khó thì đã có Pet Choy hen các bạn!

 

 

 

article