Giỏ hàng

TUỔI THỌ CHÓ VÀ CÁCH GIÚP XÁC NHẬN TUỔI CHÓ

Tuổi thọ của chó là câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi nuôi thú cưng. Dù có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy thú cưng nhưng bạn đã nắm chắc được tuổi thọ của chúng là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ nhiều tip hay cho bạn.

Trước hết về tuổi thọ của chó: Chó là một loài vật ưa thích sự năng động, thích vận động. Chính vì thế tuổi thọ của chó được xem là khá cao so với các loài vật khác. Trung bình một chú chó sẽ có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm và có thể dài hơn nếu được chăm sóc tốt. Theo sách kỷ lục Guinness, ghi nhận Bluey, một chú chó thuộc giống chăn bò Úc là con chó có tuổi thọ nhất thế giới. Chú qua đời năm 1939 ở tuổi 39.

Cách giúp bạn xác nhận tuổi chó dựa vào các đặc điểm sau:

- Răng: Dựa vào số lượng răng, hình thái răng, màu sắc của răng. Chó bắt đầu có đầy đủ răng vào lúc 7 tháng tuổi. Do vậy nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng nhởn thì có nghĩa rằng nó mới chỉ khoảng 1 tuổi. Nếu răng bị vàng thì chó sẽ khoảng từ 1-2 tuổi và tiếp theo nữa nếu xỉn thì là khoảng 3-5 tuổi. Nếu bị mất răng thì đương nhiên là nó đã được nhiều hơn 5 năm.

- Da và cơ bắp: Những bé chó từ 1 đến 6 tuổi vận động nhiều nên da bóng lưỡng và cơ bắp rất săn chắc, nhưng những bé chó lớn hơn 6 tuổi da bắt đầu chảy sệ, bắp thịt nhão.

- Bộ lông: Chó nhỏ bộ lông óng mượt, mềm mịn, như cục bông và màu sắc tươi rói; chó lớn tuổi ông dài, thô ráp cứng và xỉn màu. Hoặc nhìn vào ria mép: chó con thì ria mép mảnh và ngắn, trưởng thành dài cứng đen nhánh hơn 5 tuổi bạc màu càng về già càng bạc nhiều.

- Đôi mắt: Dưới 1 tuổi mắt sáng trong veo, trên một tuổi mắt có khuynh hướng chuyển nâu, càng về già mắt càng đục đi, hơn 10 tuổi sẽ có 1 lớp màng mờ kéo che mắt.

- Tính cách: Chó con thích cắn phá đồ đạc, tăng động. Chó trưởng thành ít cắn phá đồ hơn trầm mặc nhiều hơn, chó già lười vận động thích nằm 1 chỗ hơn là di chuyển.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên, các bạn nuôi thú cưng từ đây có thể tự tin hơn trong việc xác nhận tuổi chó. Hãy nhớ rằng, tuổi thọ chó không giới hạn ở tuổi 10 15 mà chúng có thể sống thật lâu với chúng ta, nếu chúng ta chăm sóc y tế và dinh dưỡng tốt cho chúng.