Sức khỏe

7 TUYỆT CHIÊU GIÚP MÈO TẬP THỂ DỤC GIẢM MỠ

7 TUYỆT CHIÊU GIÚP MÈO TẬP THỂ DỤC GIẢM MỠ

Mèo có bị béo phì không? 

Câu trả lời là có. Một bé mèo trưởng thành trung bình nặng từ 3 đến 6 kg, tùy thuộc vào mỗi giống mèo. Mèo được xem là thừa cân, béo phì khi cân nặng cao hơn 10 – 20% cân nặng cơ thể lý tưởng của chúng (Tham khảo: https://vcahospitals.com/know-your-pet/obesity-in-cats). Mèo thừa cân dễ mắc các bệnh tật nguy hiểm về tim mạch, gan mạn tính, tiểu đường đồng thời tuổi thọ cũng ngắn hơn. Vì vậy, các bạn nên nhận thức được mối nguy hiểm này để giúp các bé mèo giảm cân bằng chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý.

Có một điều chắc chắn rằng các bé mèo rất mê ngủ, trung bình các bé ngủ khoảng 15 tiếng/ngày, đôi lúc có thể ngủ nướng lên đến 20 tiếng/ngày. Chủ yếu thời gian trong ngày mèo dành cho việc ngủ và ăn. Mèo sống trong tự nhiên cũng có chế độ sinh hoạt tương tự. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ, mèo trong tự nhiên phải đuổi bắt và săn mồi, vì vậy cơ thể chúng cân đối do phải vận động thường xuyên. Mèo nhà thì không như vậy, các bé chỉ cần “meo meo” là đã có thức ăn ngon lành nên chúng dần trở nên lười vận động. Vậy làm thế nào để mèo tập thể dục?

Sau đây, Pet Choy xin “hiến kế” cho các bạn 7 tuyệt chiêu để tập thể dục cho mèo cưng.

 

1. Cho các bé mèo chơi đùa cùng nhau

Thật là may mắn nếu nhà bạn có nuôi từ hai bé mèo trở lên. Mèo không dễ dàng chơi đùa với chúng ta như chó, nên Jean Hofve, DVM, tác giả kiêm quản lý của www.LittleBigCat.com ở Denver đã đưa ra giải pháp đơn giản là để cho các bé mèo vận động theo cặp. Tiến sĩ Hofve tin rằng một cặp mèo hòa thuận với nhau sẽ thích rèn luyện sức khỏe thông qua các trò chơi đấu vật và đuổi bắt. Những bé mèo trưởng thành cũng vẫn thích chơi vật lộn với bạn bè y như mèo con. Tiến sĩ cũng cho biết thêm rằng việc nuôi hai bé mèo cùng một lúc sẽ khiến chúng thân với nhau dễ dàng hơn là bạn nuôi một bé mèo rồi sau đó nuôi thêm một bé khác.

2. Dùng cây trụ/ bàn cào móng Cat Tree hoặc Cat Tower

Cây trụ nhiều tầng cũng là một ý kiến hay để giúp các bé mèo vận động, leo trèo, rèn luyện sức khỏe. Các bạn có thể đặt các món ăn vặt như bánh thưởng ở các phần khác nhau của cây trụ để khuyến khích việc leo trèo, vui chơi. Các bé mèo sẽ có cảm giác giống như vừa săn được con mồi.

3. Để nhiều đồ chơi xung quanh cho mèo

Các bé mèo có xu hướng “giữ mình” nhiều hơn các bé chó, nên chiến lược tốt nhất để mèo rèn luyện sức khỏe là cho các bé nhiều lựa chọn dưới dạng đồ chơi. Các bạn có thể sử dụng đồ vật hằng ngày trong nhà làm đồ chơi để khuyến khích các bé mèo vận động. Một quả bóng bàn hay một chiếc xe đồ chơi đều là ý tưởng tốt đấy nhé. Trong đời sống thực tế, các bé thường thích các đồ chơi bằng thùng các tông, bao ni lông hoặc vật chuyển động hơn là các món xa xỉ đủ mẫu mã và rực rỡ màu sắc được bán đại trà ở các cửa hàng đồ dùng chó mèo.

4. Tạo sân chơi cho mèo

Các bạn có thể tạo sân chơi đơn giản cho các bé mèo chỉ với một quả bóng và một hộp các tông lớn. Bỏ quả bóng vào hộp tạo thành một “sân chơi khúc côn cầu” cho các bé mèo, các bé có thể chạy đuổi theo bóng và khi bóng bay ra khỏi hộp, các bé cũng nhảy ra theo. Chỉ ngồi nhìn các bé nhảy nhót như vậy cũng đủ làm các bạn bật cười, còn các bé thì lại thực hiện được các bài tập cần thiết cho cơ thể.

5. Cho các bé mèo chơi cùng tia laze hoặc cây lông vũ

Tia laze khiến các bé mèo phải di chuyển nhanh hơn để đuổi bắt. Tiến sĩ Hofve cho biết đối với các bé mèo, tia laze là một món giải trí tốt, tuy nhiên, thi thoảng các bạn cũng nên ném cho các bé một món đồ chơi thật để tránh làm các bé thất vọng vì các bé sẽ không bao giờ có thể bắt được tia sáng. Cây lông vũ có gắn vài chiếc chuông leng keng nhỏ cũng là một cách để giúp các bé mèo vận động. Các bạn có thể di chuyển cây lông vũ để các bé đuổi theo hoặc thậm chí lúc làm biếng, có thể cắm cây lông vũ tại chỗ để các bé tự chơi một mình.

6. Sử dụng bánh xe chạy bộ cho mèo

Tin tốt cho các bạn là chúng ta có thể tập cho mèo chạy bộ trên máy hoặc bánh xe tập thể dục cho mèo. Bạn có thể dùng tia laze hoặc bánh thưởng để dụ mèo nhảy lên bánh xe và bắt đầu chạy. Tốt nhất nên bắt đầu cho các bé mèo tập chạy trên bánh xe từ khi chúng còn nhỏ, có nhiều năng lượng để đốt cháy và dễ bị đồ chơi thu hút. Các bạn cũng nên giám sát khi mèo tập chạy trên bánh xe. Các bé mèo có thể chạy với tốc độ vô cùng ấn tượng lên đến 48 km/h, tuy nhiên, hãy cho các bé bắt đầu từ từ thôi nhé, vì các bạn đâu thể biết tốc độ của mèo nhà mình là bao nhiêu, đúng không nào?

7. Chơi đuổi bắt trước khi cho các bé mèo ăn

Trong môi trường tự nhiên, các bé mèo phải rình, đuổi bắt để săn được con mồi. Ở nhà, các bạn cũng có thể hâm nóng thức ăn tươi Pet Choy, bỏ vào khay đựng thức ăn của các bé, rồi mang khay thức ăn thơm phức đó đi lòng vòng trong nhà để các bé phải đi theo bạn. Hương vị thơm ngon khó cưỡng của sản phẩm Pet Choy cũng sẽ khiến các bé phải vận động “theo đuổi” để được ăn đó nhé.

 

Pet Choy mong rằng 7 bí kíp trên đây sẽ góp phần giúp cho các bé mèo nhà bạn yêu thích vận động hơn, vì cơ thể cân đối và khỏe mạnh của các bé.
article