Sức khỏe

BỆNH CƠ TIM GIÃN NỞ Ở MÈO: NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH CƠ TIM GIÃN NỞ Ở MÈO: NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ

Cơ tim giãn nở là bệnh lý nguy hiểm ở mèo cưng, chủ nuôi lo lắng không biết nguyên nhân từ đâu và điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan đến bệnh cơ tim giãn nở ở mèo. Mời bạn cùng theo dõi. 

1. Bệnh cơ tim giãn nở ở mèo là gì?  

Tim mèo có 4 ngăn gồm 2 ngăn trên (bên phải, bên trái của động mạch chủ) và 2 ngăn dưới (tâm thất trái và tâm thất phải). Bệnh cơ tim giãn nở (DCM) là bệnh nguyên phát của cơ tim, trong đó cơ tim của buồng tâm thất yếu và mất khả năng co bóp bình thường, đặc biệt là tâm thất trái (bên nhận máu từ phổi và bơm vào cơ thể). 

Khi cơ tim của mèo cưng không thể bơm máu ra khỏi tim trái một cách hiệu quả, thận sẽ giữ lại natri và nước để tăng lượng máu về tim. Điều này dẫn đến việc mở rộng tâm thất để bù đắp cho bơm máu đang bị gián đoạn. Việc này kéo dài sẽ gây bất lợi cho cơ thể, khiến huyết áp ở tim không ổn định, dẫn đến hiện tượng trào ngược lên phổi, làm tích tụ chất lỏng trong phổi (phù phổi). Dần dần từ bệnh cơ tim giãn nở sẽ phát sinh ra những bệnh khác như suy tim hoặc suy tim sung huyết (CHF).

Bệnh cơ tim giãn nở ở mèo là gì?

Bệnh cơ tim giãn nở ở mèo là gì? 

Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng bệnh cơ tim giãn nở ở mèo cũng có thể xuất phát từ tâm thất phải. Theo đó, máu dồn về tâm thất phải và bơm vào phổi, dẫn đến suy tim sung huyết bên phải, nơi chất lỏng tích tụ ở bụng (gây ra cổ trướng) và ngực (dẫn đến tràn dịch màng phổi). 

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở ở mèo 

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở ở mèo, mời chủ nuôi cùng tham khảo: 

2.1. Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do di truyền

Trong nhiều trường hợp, việc mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở cũng do yếu tố di truyền, bởi lẽ DCM có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều giống mèo. Một số giống mèo thường có nguy cơ mắc bệnh cơ tim giãn nở cao hơn có thể kể đến như: Maine Coon, Abyssinian, Ragdoll, Sphynx, Persian, British Shorthair, American Shorthair,... Do đó, nếu đang nuôi một trong những giống mèo này thì bạn cần lưu ý nhé. 

2.2. Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do thiếu hụt dinh dưỡng 

Giai đoạn trước năm 1987, bệnh cơ tim giãn nở là một trong những căn bệnh phổ biến ở mèo. Khi đó, nguyên nhân được xác định là do có liên quan đến việc thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit amin taurine. Ngày nay, vẫn có nhiều trường hợp mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do khẩu phần ăn thiếu hụt taurine. Lý giải nguyên nhân, chủ nuôi có thể hiểu Taurine là axit amin cần thiết cho sự phát triển và chức năng của cơ tim. Chất này thường được tìm thấy trong sữa, thịt, cá…. 

Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do thiếu hụt dinh dưỡng

Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do thiếu hụt dinh dưỡng 

Nếu bạn cho mèo duy trì chế độ ăn chay thì sẽ khiến chúng đối mặt với những bệnh lý về tim mạch. Do đó, chủ nuôi nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mèo cưng, đảm bảo mèo không bị thiếu hụt Taurine. Trong trường hợp bạn quá bận rộn, không có thời gian cân đo khẩu phần thì có thể mua những sản phẩm của thương hiệu uy tín, chất lượng. Trong đó, bạn đừng bỏ qua hai dòng sản phẩm của nhà Pet Choy nha: 

  • Dòng Tasty dành cho mèo trên 3 tháng tuổi: Bao gồm Bò Vô Miệng, Búp-phê Hải Sản, Cá Ngừ Đại Ca, Gà Cá Hợp Lực, Gà Vỗ Béo, Heo Lăn Xả. 

  • Dòng Protector dành cho mèo dưới 3 tháng tuổi: Bao gồm Cá Biển Cả, Cá Hồi Bụng Béo, Cá Sông Suối, Gà Cá Dưỡng Nhan, Gà Tí Nị, Tôm Cá Nhất Thể, Cá Mòi Mũm Mĩm và Cá Thu Nhật Bổn. 

2.3. Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do nhiễm độc 

Việc mèo tiếp xúc với chất độc có thể dẫn đến bệnh cơ tim giãn nở. Chất độc phổ biến nhất là doxorubicin (Adriamycin - một loại thuốc chống ung thư được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác nhau ở mèo). Trong một số trường hợp, mèo nhận doxorubicin quá mức sẽ phát triển thành bệnh DCM.

Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do nhiễm độc

 Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do nhiễm độc 

2.3. Mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở do một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh cơ tim giãn nở ở mèo cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

1 - Các bệnh nhiễm trùng: Khi mèo mắc một số bệnh nhiễm trùng như Lyme, gây tổn thương tim và dẫn đến chứng cơ tim giãn nở. 

2 - Tuổi tác: Mèo càng già thì những chức năng trong cơ thể càng suy yếu, đặc biệt là cơ tim, dẫn đến chứng giãn nở tâm thất.  

3 - Béo phì - thừa cân: Khi cân nặng vượt quá mức cho phép thì mỡ thừa trong cơ thể mèo sẽ gây tắc nghẽn huyết áp, ảnh hưởng đến quá trình bơm máu của tim, dần dần gây ra bệnh cơ tim giãn nở. 

3. Triệu chứng bệnh cơ tim giãn nở ở mèo 

Các triệu chứng bệnh cơ tim giãn nở ở mèo còn phụ thuộc nhiều vào giống mèo và giai đoạn bệnh. Nhưng tóm lại có những triệu chứng phổ biến sau: Chán ăn, nướu nhợt nhạt, nhịp tim tăng, ho, khó thở, suy nhược và ngất xỉu. Nguyên nhân là do máu ứ lại trong phổi nên quá trình hô hấp trở nên khó khăn. Ngoài ra, máu từ cơ thể quay về tâm thất phải tim cũng có thể ứ đọng dẫn đến tích tụ dịch ở bụng hoặc khoang ngực. Nếu tình trạng trở nặng thì có thể dẫn đến những triệu chứng như suy nhược, bỏ ăn, nhịp tim loạn xạ và hôn mê. 

Triệu chứng bệnh cơ tim giãn nở ở mèo

Triệu chứng bệnh cơ tim giãn nở ở mèo 

4. Biện pháp điều trị khi mèo mắc bệnh cơ tim giãn nở

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phức tạp nên chủ nuôi không nên tự ý điều trị hoặc mua thuốc cho mèo cưng. Tốt nhất, bạn nên đưa mèo cưng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Họ là những người có chuyên môn nên sẽ xét nghiệm, sàng lọc và đưa ra kết luận về tình trạng bệnh của mèo. Từ đó, họ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, kê toa thuốc cho từng trường hợp. Bên cạnh đó, để quá trình hồi phục của mèo diễn ra nhanh chóng, chủ nuôi cần hạn chế cho chúng ăn những thực phẩm thô, nhiều dầu mỡ, chất béo, có hại cho tim mạch của mèo cưng. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh giãn cơ tim ở mèo cũng như đưa ra triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị. Pet Choy hy vọng mèo cưng của bạn sẽ sớm hồi phục nhé!

article