Sức khỏe

BỆNH THOÁT VỊ Ở CHÓ: NGUYÊN NHÂN - PHÂN LOẠI - CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH THOÁT VỊ Ở CHÓ: NGUYÊN NHÂN - PHÂN LOẠI - CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chó bị thoát vị khiến bạn lo lắng, đứng ngồi không yên? Bạn muốn tìm kiếm nguyên nhân, các loại thoát vị phổ biến và cách điều trị nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng quá bạn nha, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên. Mời bạn cùng theo dõi. 

1. Thoát vị ở chó là gì? 5 loại thoát vị phổ biến  

Tương tự với người, thoát vị ở chó là hiện tượng một cơ quan hoặc mô nhô ra bên ngoài thông qua vết thương trên thành khoang cơ thể và xuất hiện ở khu vực khác với vị trí bình thường. Theo Tiến sĩ Jerry Klein, Giám đốc Thú y của AKC (Câu lạc bộ chó kiểng Hoa Kỳ) nhận định thoát vị ở chó được chia làm nhiều phân loại khác nhau tùy thuộc vào vị trí trên cơ thể. 

1.1. Thứ nhất: Thoát vị cơ hoành

Loại thoát vị này được đặt tên theo cơ hoành - “tấm cơ” ngăn cách tim, phổi với các cơ quan trong khoang bụng. Khi cơ hoành bị tổn thương, xuất hiện vết rách hoặc lỗ nhỏ thì những cơ quan ở bụng như dạ dày sẽ bị dồn ép vào khoang ngực. Đối với loại thoát vị này, bạn sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ bên ngoài và cũng không xuất hiện khối u nhô ra vì nó xảy ra bên trong cơ thể chó cưng. 

Thoát vị ở chó là gì? 5 loại thoát vị phổ biến

Thoát vị ở chó là gì? 5 loại thoát vị phổ biến 

1.2. Thứ hai: Thoát vị Hiatal

Dạng thoát vị này cũng liên quan đến cơ hoàng nhưng trong trường hợp này, tình trạng thoát vị sẽ diễn ra ở lỗ mở tự nhiên nơi thực quản và dạ dày gặp nhau. Dạ dày hoặc các cơ quan khác trong khoang bụng có thể nhô/trồi lên thông qua lỗ hở thoát vị này, bởi nó quá rộng hoặc cơ hoành suy yếu. 

1.3. Thứ ba: Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn ở chó là hiện tượng liên quan đến các cơ quan trong khoang bụng (ruột, mỡ thừa) nhô ra khỏi ống bẹn - một lỗ nhỏ ở các cơ vùng háng, nằm giữa bụng và đùi. Chúng xuất hiện dưới dạng các nếp gấp bên trong chân sau của chó cưng. Thông thường, tình trạng thoát vị bẹn sẽ xuất hiện ở chó cái hơn là chó đực. 

1.4. Thứ tư: Thoát vị đáy chậu

Thoát vị đáy chậu là tình trạng vỡ các cơ của cơ hoành vùng chậu - giữ vai trò như “bức tường” ở vùng bụng dưới ngăn cách cơ quan trong khoang bụng với trực tràng của chó cưng. Theo đó, một phần của cơ quan trong vùng chậu (tử cung, bàng quang, trực tràng) bị trượt ra khỏi vị trí bình thường và phình to bất thường. Dạng thoát vị này xuất hiện dưới dạng sưng tấy ở khu vực xung quanh hậu môn.

Khi chó bị thoát vị bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y

Khi chó bị thoát vị bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y 

1.5. Thoát vị rốn

Thoát vị rốn thường xảy ra xung quanh vùng rốn hoặc ngay tại rốn của chó cưng. Tình trạng này liên quan trực tiếp đến việc mỡ bụng hoặc một phần cơ quan bụng bị đẩy ra quanh rốn trượt ra khỏi thành bụng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc tìm kiếm khối phình to ở bụng và nằm ngay dưới lồng xương sườn của chó.

2. 5 nguyên nhân dẫn đến chứng thoát vị ở chó 

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng chó bị thoát vị, mời chủ nuôi cùng tham khảo để lý giải được lý do vì sao chó yêu mắc phải căn bệnh này: 

2.1. Chó bị thoát vị do chấn thương 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó bị thoát vị đó là chấn thương do bị ngã, xe tông hoặc những tai nạn nghiêm trọng khác. Khi bị chấn thương, cơ bắp và mô của chó cưng có thể bị rách toạc ra, tạo ra một lỗ hổng trong thành bụng. Lỗ hổng này khiến cho các cơ quan hoặc mô mềm trượt ra bên ngoài, dẫn đến tình trạng thoát vị. 

2.2. Chó bị thoát vị do lớn tuổi 

Chó càng lớn tuổi thì quá trình lão hóa càng diễn ra nhanh chóng, khiến các cơ và mô trở nên yếu và dễ tổn thương hơn. Do vậy, những chú chó cao tuổi thường có nguy cơ bị thoát vị. Theo thời gian, các cơ, mô trong thành bụng sẽ tạo thành những lỗ hổng, khiến cơ quan bên trong trượt ra bên ngoài, gây ra thoát vị ở chó lớn tuổi. 

Chó bị thoát vị do lớn tuổi

Chó bị thoát vị do lớn tuổi 

2.3. Chó bị thoát vị do yếu tố di truyền 

Ngoài những nguyên nhân trên, chó bị thoát vị còn do yếu tố di truyền. Cụ thể, một số giống chó thường có nguy cơ thoát vị cao có thể kể đến đến như chó chăn cừu Đức, chó Becgie, chó Labrador, chó Retriever và chó Golden Retriever. Những giống chó này có cấu tạo cơ thể tương đối đặc biệt khiến chúng dễ bị tổn thương, thoát vị hơn. Ví dụ chó chăn cừu Đức tuy có sức khỏe cường tráng nhưng cơ bụng của chúng lại yếu hơn nhiều so với những giống chó khác.

2.4. Chó bị thoát vị do mắc bệnh xương khớp 

Một số bệnh lý về xương khớp như viêm cột sống dính khớp, cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị ở chó. Bởi lẽ khi mắc những căn bệnh này, hệ xương của chó rất yếu và dễ bị chấn thương cột sống nếu không cẩn thận hoặc vận động mạnh. Chấn thương cột sống có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, một loại thoát vị phổ biến ở chó.

2.5. Chó bị thoát vị do thừa cân, béo phì 

Thừa cân, béo phì sẽ tạo áp lực lên cột sống vì phải chịu đựng tải trọng lớn khi nâng đỡ cơ thể, công với trọng lượng của mỡ thừa. Điều này cũng vô tình khiến các cơ, mô dễ tổn thương hơn bình thường. Từ đó dẫn đến nhiều chứng thoát vị ở chó cưng, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. 

Chó bị thoát vị do thừa cân, béo phì

Chó bị thoát vị do thừa cân, béo phì 

 4. Cách điều trị bệnh thoát vị ở chó 

Không phải tất cả các trường hợp thoát vị đều nguy hiểm đến tính mạng nhưng bạn vẫn cần đưa chó đến trạm thú y kiểm tra để ngừa nguy cơ tắc nghẽn lưu thông máu đến cơ quan đang bị thoát vị. Nếu khối thoát vị nhỏ và liên quan đến mỡ mà không phải do cơ quan hoặc mô trượt ra khỏi khoang bụng thì quan bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn theo dõi chặt chẽ khối thoát vị. 

Ngược lại, đối với thoát vị lớn, có khối u phình to ở những vị trí trọng điểm trong cơ thế chó cưng thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đi. Trong suốt quá trình điều trị và chờ chó cưng hồi phục, chủ nuôi cần tránh cho chúng vận động mạnh, khuyến khích chó nghỉ ngơi nhiều hơn và ưu tiên cho chúng ăn những món loãng, dễ nuốt như súp, cháo nhé. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thoát vị ở chó là gì, nguyên nhân, phân loại và cách điều trị. Nếu bạn muốn tham khảo nhiều mẹo hay khác trong quá trình chăm sóc chó cưng thì đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo của Pet Choy nha. 

article