Sức khỏe

CHÓ MÈO SAY NẮNG: LÀM SAO ĐÂY?

CHÓ MÈO SAY NẮNG: LÀM SAO ĐÂY?

Mấy người bạn của tôi thường hay đùa rằng: “Sài Gòn có hai mùa, đó là mùa nóng và mùa nóng hơn”. Phải, ở Sài Gòn, quanh năm hầu như là nắng nóng, nhưng mà hỡi ôi, mùa nắng nóng nhất trong năm đã bắt đầu trở lại rồi các bạn ạ! Và các bạn có biết thời tiết nắng nóng như thế này ngoài làm cho chúng ta khó chịu ra còn dễ khiến chúng ta say nắng? Mà không phải chỉ có con người mới say nắng đâu nha, cả chó mèo cưng của chúng ta cũng vậy đó! Tôi đoán là có kha khá người ngạc nhiên vì điều này: “Thú cưng mà cũng say nắng ư?” Trên thực tế, thú cưng rất dễ bị stress vì nóng và say nắng. Nghiêm trọng hơn, điều này còn có thể dẫn đến tử vong đó nhé! Vậy làm sao để tránh say nắng cho chó mèo và cấp nước cho các bé cưng ấy trong mùa nắng nóng? Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

1. Dấu hiệu chó mèo bị say nắng

Say nắng xảy ra ở thú cưng khi nhiệt độ cơ thể của chó mèo tăng trên 39,4oC, các cơ chế làm mát bình thường của thú cưng trở nên quá tải và ngừng hoạt động bình thường. Nếu không được xử lý kịp thời, say nắng có thể dẫn đến suy nội tạng và có thể dẫn đến tử vong.

Theo Bệnh viện Brodie Animal Hospital, nguyên nhân phổ biến nhất của say nắng và tử vong do nóng ở chó là chủ nuôi để chúng một mình trong xe hơi. Trong những tình huống như vậy, nhiệt độ cơ thể của chó có thể tăng lên nhanh chóng, thường chỉ trong vài phút đồng hồ. Vì vậy, các bạn hãy chú ý đừng để các bé chó cưng một mình trên xe hơi nhé, chỉ một chút đãng trí cũng có thể gây ra điều đáng tiếc đó!

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm của say nắng mà các bạn nên biết để phòng ngừa và kịp thời xử lý, tránh các tình huống xấu cho chó mèo nhà mình:

- Di chuyển chậm hơn bình thường

- Tìm bóng râm hoặc cố gắng nằm xuống

- Thở hổn hển quá mức

- Tìm kiếm nguồn nước hoặc vũng nước để uống

- Mạch đập nhanh

- Đôi mắt mở to, căng thẳng

- Nướu và lưỡi đỏ sẫm

- Trông có vẻ lo lắng

Khi tình trạng say nắng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu như sau:

- Nôn mửa

- Tiêu chảy

- Mạch đập nhanh, không đều

- Chảy nước dãi

- Lảo đảo, yếu ớt, gục ngã

- Mất đi sự linh hoạt

- Co giật

2. Làm gì khi chó mèo bị say nắng

Mặc dù một số trường hợp say nắng nhẹ có thể được xử lý bằng cách sơ cứu cơ bản, nhưng đa phần các trường hợp say nắng đều cần được chăm sóc và điều trị thú y khẩn cấp để tránh tình huống xấu xảy ra. Khi nghi ngờ, hãy mang thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y gần nhất để kiểm tra tình hình của thú cưng. Cẩn tắc vô áy náy nha các bạn!

Sau đây, Pet Choy xin chia sẻ cùng các bạn một số bước sơ cứu cơ bản cho say nắng nhẹ ở chó mèo:

- Dừng hoạt động và di chuyển thú cưng của bạn đến một nơi an toàn, râm mát

- Cho (không ép) thú cưng uống nước thường xuyên, với lượng nhỏ

- Quấn khăn tắm thấm nước mát (không dùng đá lạnh) quanh bẹn, bàn chân và cổ của thú cưng

- Đưa thú cưng đến bác sĩ thú y gần nhất để kiểm tra

3. Tránh say nắng ở chó mèo

Các bạn biết đó, Việt Nam chúng ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm nhiều, đặc biệt là vào mùa hè. Khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, việc tránh say nắng trở thành ưu tiên hàng đầu đối với chó mèo. Chó mèo già, chó mèo con, chó mèo bị bệnh và các giống chó mắc bệnh não thường nhanh kiệt sức do say nắng hơn chó mèo trưởng thành sức khỏe tốt. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng tất cả chó và mèo đều dễ bị say nắng. Mùa này, tôi bước chân ra đường năm phút đã thấy chóng mặt rồi nói gì là mấy người bạn nhỏ bốn chân của chúng ta!

4. Tầm quan trọng của việc cấp nước cho chó mèo

Tình trạng mất nước và say nắng thường đi đôi với nhau, nên việc luôn cấp nước đủ cho chó mèo (đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng nực) có thể giúp tránh được tình trạng say nắng ở thú cưng.

Có thể bạn đã từng nghĩ rằng chó mèo không dễ bị mất nước, nhưng sự thật thì ngược lại. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho rằng chó mèo rất dễ bị mất nước, đặc biệt là mèo, vì lười uống nước nên các chú mèo thường xuyên sống trong tình trạng mất nước.

Bổ sung nước cho những chú mèo lười uống nước bằng thức ăn ướt

Để cấp đủ nước cho chó mèo, bạn có thể:

- Đặt nước uống sạch cho chó mèo ở một số nơi khác nhau trong nhà của bạn, nên đặt ở những nơi yên tĩnh vì có một số chó mèo rất nhạy cảm, chúng cần uống nước ở chỗ vắng vẻ

- Mua vòi uống nước cho thú cưng, mèo đặc biệt thích nước chảy

- Nếu mèo thích uống nước từ vòi, hãy để chúng uống ở đó

- Dạy chó của bạn uống nước từ chai nước hoặc bát uống nước riêng của chúng

- Thử các hình dạng, kích thước và chất liệu khác nhau của bát nước để tìm loại mà thú cưng của bạn thích uống

- Thêm thức ăn tươi vào chế độ ăn của thú cưng thay vì chỉ sử dụng hạt khô; nếu thú cưng lười uống nước, chúng ta có thể cung cấp nước cho chúng thông qua chế độ ăn thức ăn ướt với độ ẩm cao; việc này ngoài giúp chó mèo tránh mất nước, say nắng còn giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận, sạn bùn…

Bổ sung nước cho chó bằng pate tươi

Cung cấp đủ nước cho thú cưng là một vấn đề thuộc về thói quen. Mỗi khi bạn uống nước, hãy nghĩ đến thú cưng của bạn, chúng cũng cần uống nước. Tương tự, nếu bạn cảm thấy ngoài trời quá nóng thì thú cưng của bạn cũng sẽ thấy như vậy. Trong thời gian nhiệt độ và độ ẩm cao, nên để cho thú cưng ở trong nhà để tránh nắng nóng.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về chứng say nắng ở thú cưng, hãy gửi về cho Pet Choy nhé! Pet Choy ở đây để giúp các bạn chăm sóc chó mèo tốt hơn đấy.

article