Sức khỏe

GIUN SÁN Ở CHÓ MÈO: 4 LOẠI PHỔ BIẾN - DẤU HIỆU - CÁCH ĐIỀU TRỊ

GIUN SÁN Ở CHÓ MÈO: 4 LOẠI PHỔ BIẾN - DẤU HIỆU - CÁCH ĐIỀU TRỊ

Khi mắc giun sán, chó mèo sẽ đối mặt với hàng loạt những vấn đề như tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi nếu không phát hiện sớm. Dưới đây là 4 loại giun sán phổ biến mèo thường gặp cũng như dấu hiệu và cách điều trị. Mời chủ nuôi cùng tham khảo để có kế hoạch bảo vệ chó mèo của mình. 

1. 4 loại giun sán phổ biến ở chó mèo 

Dưới đây là một số loại giun sán phổ biến ở chó mèo, mời chủ nuôi cùng tham khảo để xem chó mèo của bạn có đang gặp phải một trong những tình trạng nào dưới đây không nhé: 

1.1. Giun móc

Giun móc xuất hiện ở cả chó lẫn mèo, chúng thường bám vào niêm mạc ruột của thú cưng và hút máu chó mèo để nuôi cơ thể và sinh sôi. 

Triệu chứng của giun móc: Chó mèo trưởng thành thường có những biểu hiện không rõ ràng bằng chó mèo con. Cụ thể khi bị giun móc, chó mèo con thường bị thiếu máu, tiêu chảy.

Nguyên nhân: Chó, mèo ăn phải thực phẩm sống hoặc đi trên đất có ấu trùng giun móc, sau đó chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể thú cưng để “hoành hành”. 

1.2. Giun đũa

Giun đũa có hình dạng tròn dài giống với sợi mì. Đây là một trong những loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở mèo và chó. 

Triệu chứng của giun đũa: Chó, mèo trưởng thành thường không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng chó con và mèo con thường có nhiều triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, lờ đờ, chậm lớn, lông cằn cỗi. 

Nguyên nhân: Giun đũa thường trú ngụ trong đất, vật nuôi đào bới hoặc tiếp xúc với đất cát chứa trứng giun sẽ tạo điều kiện cho “những kẻ xâm lược” này di chuyển vào cơ thể chó mèo. Bên cạnh đó, chó, mèo mang thai bị nhiễm giun đũa có thể lây truyền sang chó con, mèo con. 

Giun đũa có hình dạng tròn dài, màu hồng giống với sợi mì

Giun đũa có hình dạng tròn dài, màu hồng giống với sợi mì

1.3. Sán dây

Sán dây là ký sinh trùng có thân dẹp, màu trắng đục, có nhiều đốt nối tiếp nhau và sinh sống trong ruột non của chó, mèo. Sán dây thường được phát hiện trong phân của vật nuôi, giống với hình thù của hạt gạo nhỏ. 

Triệu chứng của sán dây: Một số triệu chứng thường gặp khi chó mèo nhiễm sán dây bao gồm ngứa ngáy quanh hậu môn, sụt cân không rõ nguyên nhân, nôn mửa liên tục.

Nguyên nhân: Loại sán dây phổ biến nhất được gọi là “sán dây bọ chét”, và đúng như tên gọi, chúng lây nhiễm khi vật nuôi vô tình nuốt phải bọ chét, trứng sán dây sẽ đi vào ruột non và sinh sôi nảy nở. 

1.4. Trùng roi

Trùng roi là ký sinh trùng có phần trước dày, phần sau dài và mỏng hơn. Loại giun này thường xuất hiện nhiều ở chó trưởng thành. 

Triệu chứng của trùng roi: Nếu số lượng giun thấp, chó mèo thường không biểu hiện gì rõ ràng. Tuy nhiên trong trường hợp nhiễm nặng, trùng roi sẽ khiến ruột thú cưng bị tổn thương, dẫn đến nhiều triệu chứng, trong đó có tiêu chảy lẫn máu.

Nguyên nhân: Chó mèo vô tình ăn phải trứng trùng roi lẫn trong đất, sau đó chúng di chuyển vào ruột non và sinh sôi nảy nở. 

Trùng roi là ký sinh trùng có phần trước dày

Trùng roi là ký sinh trùng có phần trước dày

2. Dấu hiệu nhận biết chó mèo đang bị giun sán 

Nếu thú cưng bị nhiễm ký sinh trùng, chủ nuôi thường thấy trứng giun lẫn trong phân hoặc chất nôn mửa, đôi khi còn xuất hiện xung quanh vùng hậu môn của chó mèo. Khi phát hiện, bạn cần dùng một chiếc bông gòn ẩm để tóm lấy giun hoặc trứng giun rồi mang đến bác sĩ thú y để họ đưa ra phương hướng điều trị cho chó mèo. 

Ngoài dấu hiệu nhận biết được ngay vừa nêu, khi bị nhiễm giun sán, thú cưng còn có một số biểu hiện khác như: 
Sụt cân không rõ nguyên nhân 

 1. Lông chó mèo khô cứng 
 2. Suy nhược cơ thể, thường xuyên tiêu chảy 
 3. Chướng bụng, khó tiêu, có hiện tượng “mang thai giả” khi bụng to bất thường 

Giun là loại ký sinh trùng hút chất dinh dưỡng và máu của thú cưng để nuôi cơ thể, khiến chó mèo gặp một số vấn đề sức khỏe như sụt cân, thiếu máu, thậm chí tắc ruột. Do vậy, chủ nuôi không nên bỏ qua những dấu hiệu kể trên. 

3. Chó mèo bị giun sán phải làm sao? 

Để bảo vệ chó mèo khỏi giun sán, cách tốt nhất là bạn nên xổ giun định kỳ cho chúng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tẩy giun nhưng bạn không nên tự ý mua và cho chó mèo dùng và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Thông thường chu kỳ tẩy giun của chó mèo thường diễn biến như sau: 

 1. Tẩy lần đầu: Khi thú cưng 3-4 tuần tuổi
 2. Tẩy 2 tuần/lần: Khi thú cưng 5-12 tuần tuổi
 3. Tẩy mỗi tháng/lần: Khi thú cưng 3 tháng tuổi
 4. Tẩy 2-3 tháng/lần: Khi thú cưng 6 tháng tuổi 
 5. Tẩy 6 tháng/lần: Khi thú cưng trên 1 năm tuổi 

Bên cạnh tẩy giun định kỳ, người dùng có thể sử dụng một số biện pháp khác như: 

 1. Thường xuyên khử trùng khay vệ sinh
 2. Giặt ga trải giường của mèo hoặc chó thường xuyên 
 3. Loại bỏ bọ chét để phòng chống sán dây

Chó mèo bị giun sán phải làm sao?

 

Chó mèo bị giun sán phải làm sao? 

Ngoài thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp cũng như nhận biết các dấu hiệu nhiễm giun ở thú cưng, bạn cũng nên dành nhiều thời gian để cùng chó mèo đi dạo, hạn chế tình trạng chúng chơi một mình, đào bới đất cát chứa giun sán. Ngoài ra, chủ nuôi cũng cần vệ sinh, tắm rửa định kỳ để đảm bảo cơ thể vật nuôi luôn sạch sẽ. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 loại giun sán phổ biến cũng như dấu hiệu và cách điều trị. Pet Choy hy vọng chủ nuôi sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo vệ chó mèo của mình!
 

article