Sức khỏe

GÓC GIẢI ĐÁP CHO CHỦ NUÔI: TẠI SAO MÈO SỢ NƯỚC?

GÓC GIẢI ĐÁP CHO CHỦ NUÔI: TẠI SAO MÈO SỢ NƯỚC?

Mèo là loài động vật điềm đạm, hiếm khi bộc phát cảm xúc. Thế nhưng khi mèo bị ướt hoặc bị ép buộc tắm táp thì chúng không còn giữ vẻ điềm tĩnh ban đầu, thậm chí còn “giơ nanh múa vuốt” nữa đó ạ. Trông thấy mèo cưng như vậy, chủ nuôi không khỏi đau đầu và chẳng biết tại sao mèo sợ nước. Đây cũng là câu hỏi được nhiều chủ nuôi quan tâm nhưng tìm mãi vẫn chưa có câu trả lời, đừng quá lo lắng vì Pet Choy sẽ giúp bạn lý giải ngay đây: 

1. Mèo sợ nước do có nguồn gốc hoang dã 

Theo Tiến sĩ John Bradshaw - Giám đốc Viện Nhân chủng học tại Đại học Bristol và là tác giả của Cat Sense chia sẻ mèo sợ nước là do tổ tiên của chúng có nguồn gốc hoang dã. Ông giải thích: “Mèo nhà là hậu duệ của mèo hoang Ả Rập, chúng thường sống ở thảo nguyên, sa mạc - những nơi có ít nước và sông hồ, biển cả do đó chúng không biết bơi và sống với nước cũng không phải là lợi thế của loài mèo”. Đối với tổ tiên của mèo, nước còn là nơi có khả năng gặp nhiều rủi ro cũng như nguy hiểm đến tính mạng. Bởi mèo có thể trở thành miếng mồi ngon của cá sấu, hà mã và nhiều động vật nguy hiểm dưới nước khác nếu chẳng may sa chân xuống sông, hồ. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến mèo sợ hãi, hốt hoảng mỗi khi trông thấy nước. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài mèo đều sợ nước. Những con mèo Van sống gần bờ Hồ Van ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ rất chuộng nước, vào những ngày hè oi ả chúng thường nhảy ào xuống hồ để tắm. 

Do tổ tiên loài mèo có đặc tính sợ nước nên đã di truyền sang thế hệ sau, khiến chúng cũng ngại tiếp xúc với nước thậm chí bài xích, chẳng chịu tắm táp. Thậm chí, một số con mèo còn bày ra vẻ mặt sợ hãi khi nhìn vòi nước nhỏ giọt. 

2. Mèo sợ nước do chúng… không thích nước

Trong một vài trường hợp mèo sợ nước là do chúng chẳng thích nước chút nào, cụ thể là chúng không muốn bộ lông của mình ướt sũng. Bởi lớp lông có tác dụng duy trì độ ẩm cho cơ thể mèo, những con mèo sống ở vùng khô nóng thường có lông mỏng, thưa. Ngược lại mèo sống ở khu vực rét lạnh quanh năm thường có lớp lông dày dặn để đảm bảo cơ thể lúc nào cũng ấm. Thế nên chẳng có gì bất ngờ khi mèo sống ở vùng lạnh thường ghét nước hơn mèo sống ở nơi có khí hậu khô nóng.

Mèo sợ nước do chúng… không thích nước

Mèo sợ nước do chúng… không thích nước

Khi mèo bị ướt, lông của chúng sẽ ẩm, cần khoảng thời gian dài để lông ráo nước và khô lại như ban đầu. Lúc này, nhiệt độ cơ thể giảm dễ khiến mèo bị lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Ngoài ra, mèo là loài động vật cực kỳ quan trọng độ nhạy bén nên chúng thường không thích trời mưa. Do khi mưa xuống mèo chẳng thể lắng nghe âm thanh nhỏ của môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cảm giác và hoạt động của chúng. Chẳng những vậy nước mưa rơi vào tai cũng gây ra nhiều bất tiện, thậm chí gây nhiễm trùng. Từng đó lý do đã khiến mèo chẳng thích nước tí nào! 

3. Mèo sợ nước do chúng sợ bị tấn công 

Từ lâu mèo đã được biết đến là loài động vật độc lập, phần lớn mèo sẽ dựa vào kinh nghiệm của bản thân để đưa ra phán đoán về sự vật, sự việc nào đó. Nếu như chủ nuôi lấy ống nước phun vào mèo cưng, chúng sẽ nghĩ đây là hành động công kích và tìm cách né tránh và nhanh chóng bỏ trốn. Trong một vài trường hợp chúng còn phản công lại chủ nuôi. Do đó, khi tắm cho mèo nhà mình, bạn nên tìm cách phù hợp để mèo không hoảng loạn hay nghĩ đây là hành động khiêu khích. 

Bên cạnh đó, mèo cũng rất ghét khi bị ép buộc phải làm điều gì đó. Lúc ở một mình, mèo cũng sẽ chủ động nghịch nước và cảm thấy hiếu kỳ về cơ chế phun nước của vòi sen. Tuy nhiên, khi bị bắt ép đi tắm và đến gần vòi sen thì chúng lại nảy sinh cảm giác chán ghét, thậm chí giãy giụa và chạy trốn ngay lập tức. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mèo ghét phải tiếp xúc với nước. 

4. Mèo sợ nước do nước làm mất chất tiết 

Mỗi chú mèo đều có chất tiết riêng để giao tiếp với đồng loại. Khi mèo xuống nước hoặc tắm rửa thì nước sẽ rửa trôi hoặc làm loãng chất tiết này. Từ đó, mèo sẽ gặp nhiều cản trở trong quá trình giao tiếp, nhận biết. Do đó, mèo không thích nước mà thường làm sạch bộ lông của mình bằng cách liếm láp chúng. Trong nước bọt của mèo chất tẩy rửa tự nhiên “thần thánh” giúp mèo rửa vết bẩn, giảm lượng dầu mỡ bám trên lông, da mà không ảnh hưởng đến đặc tính của chất tiết. Đồng thời, những cái ngạnh, gai ở lưỡi còn giúp mèo loại bỏ bụi bẩn, tạp chất hiệu quả. Đến đây thì chủ nuôi đã biết vì sao mèo sợ nước, không tắm nhưng vẫn sạch sẽ đúng không ạ? 

Mèo sợ nước do nước làm mất chất tiết

Mèo sợ nước do nước làm mất chất tiết 

Như vậy, chủ nuôi đã biết thêm nhiều lý do vì sao mèo cưng của mình sợ nước đúng không ạ? Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay ho thì chủ nuôi đừng quên theo dõi những bài viết của Pet Choy nhé! 
 

article