Sức khỏe

TẠI SAO CHÓ SỦA KHÔNG NGỪNG? MÁCH CHỦ NUÔI CÁCH XỬ LÝ KHOA HỌC

TẠI SAO CHÓ SỦA KHÔNG NGỪNG? MÁCH CHỦ NUÔI CÁCH XỬ LÝ KHOA HỌC

Các chú chó rất hiếu động, thông thường chủ nuôi phải ra hiệu lệnh thì mới có thể chuyển hướng nguồn năng lượng dư thừa của chúng. Ngoài ra, chủ nuôi cũng cần “truy tìm” nguồn gốc vấn đề và tạo không gian phù hợp để thú cưng học cách bình tĩnh lại khi quá phấn khích. Tương tự, khi chó sủa nhiều không ngừng, bạn cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân trước khi đưa ra cách xử trí phù hợp.  Nếu vẫn còn lăn tăn không biết vì sao chó cưng cứ sủa liên tục, dù có trấn an cũng chẳng ngừng thì bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc của bạn đấy:

1. Chó muốn tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn 

Chó sủa vì rất nhiều lý do, có thể là vui mừng, buồn chán, thất vọng, hoặc thậm chí lo lắng, chúng sẽ sủa vào nhiều thời điểm vì những lý do khác nhau. Ví dụ, nếu chó cưng của bạn chơi chưa đủ vui, còn muốn ra ngoài vận động hoặc vòi vĩnh bạn dẫn đi dạo thì chúng sẽ sủa để báo hiệu rằng chúng đang buồn chán. Những lúc này, nhu cầu về thể chất, vận động của chó rất quan trọng, bạn nên dẫn chó ra ngoài, đi dạo ở những khu vực xung quanh nhà hoặc sân vườn, công viên để chúng giải tỏa căng thẳng và ngừng sủa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh lạc hướng chó yêu bằng những trò chơi về mùi hương, đánh hơi tìm vật, bắt xương, bắt bóng,... 

Chó sủa vì muốn tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn

Chó sủa vì muốn tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn

2. Chó sủa không ngừng để thể hiện cảm xúc

Những lúc phát hiện nguy hiểm hoặc thiếu cảm giác an toàn, chó thường sủa to và lặp đi lặp lại không dứt. Vào thời điểm này bạn nên vuốt ve, âu yếm để chó bớt sợ hãi và cảm thấy an tâm hơn. Trong một vài trường hợp, tiếng sủa cũng báo hiệu là chó đang vui mừng, háo hức chào đón chủ nuôi đi xa trở về. Tiếng sủa kết hợp cùng động tác vẫy đuôi chứng tỏ chó cưng đang vô cùng phấn khích. 

Sủa nhiều không dứt cũng là cách thể hiện nỗi buồn chán của chó, chúng không thích ở nhà cả ngày mà muốn ra ngoài để giải tỏa năng lượng, một số con còn cắn, liếm mọi thứ để đỡ buồn bán hơn. Chủ nuôi hãy để ý hành động của chó nhà mình để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất, thấu hiểu cảm của xúc thú cưng cũng chính là thấu hiểu nội tâm, suy nghĩ của chúng đó ạ! 

3. Chó sủa nhiều không ngừng vì thấy người lạ 

Chó của bạn sủa khi có người đi ngang qua nhà, đây là phản xạ phổ biến vì đối với chúng những người lạ mặt đều có khả năng trở thành mối nguy cho gia chủ. Có hai cách giải quyết tình trạng này: huấn luyện và quản lý tình huống. Cách làm đơn giản nhất là chặn cửa sổ hoặc cửa ra vào để chó của bạn không thể nhìn thấy những người đi ngang qua, nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi. 

Chó sủa nhiều không ngừng vì thấy người lạ

Chó sủa nhiều không ngừng vì thấy người lạ 

Một phương pháp nữa mà bạn nên áp dụng đó là cố gắng đánh lạc hướng trước khi chúng bắt đầu sủa. Bạn nên quan sát thú cưng và tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy chúng sắp sủa khi bắt gặp điều gì đó. Ngay khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu này, hãy yêu cầu chúng thực hiện hành động thay thế, chẳng hạn như ngồi xuống, chụp bắt đồ vật.

4. Chó sủa nhiều không ngừng vì nghe thấy tiếng gõ cửa 

Bạn thấy chó sủa liên tục ở gần cửa thì có thể chúng đang rất phấn khích khi có người đến hoặc cảnh báo điềm xấu để bảo vệ bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dạy chúng cách tiết chế để không làm người khác hoảng sợ nhé. Để chó không còn mẫn cảm với tiếng gõ của, chủ nuôi cần ghi lại âm thanh gây ra phản ứng sủa của chó. Sau đó, khi chó của bạn đã bình tĩnh, ban đầu hãy phát âm thanh, nếu chó không sủa thì hãy thưởng cho nó ngay nhé. Tiếp theo, bạn tăng dần âm lượng, nếu chúng sủa thì hãy dừng ngay tiếng động đó và thử lại vào hôm sau với âm lượng thấp hơn. Dần dà theo thời gian, chó sẽ làm quen với tiếng gõ cửa và không còn phản ứng thái quá như trước. 

5. Chó sủa nhiều không ngừng vì đang bị bệnh 

Trong một vài trường hợp, chó sủa nhiều vì chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe và phát tín hiệu cầu cứu, cần giúp đỡ đến mọi người xung quanh. Nếu chó sủa dai dẳng nhưng tiếng sủa yếu kèm theo các cơn đứt quãng thì chắc chắn hệ hô hấp của chúng đang gặp vấn đề. Nếu chó sủa và thể hiện trạng thái đau đớn thì bạn nên kiểm tra xem chó có vết thương nào hay không. Tốt nhất, bạn nên đưa chó đến trạm thú y gần nhất để được chẩn đoán kịp thời. Việc để lâu hoặc kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến não bộ, thần kinh của chó, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 

Chó sủa nhiều không ngừng vì đang bị bệnh

Chó sủa nhiều không ngừng vì đang bị bệnh 

Như vậy, chủ nuôi đã có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích để lý giải câu hỏi tại sao chó sủa nhiều không ngừng. Trong mọi tình huống, bạn hãy luôn bình tĩnh và cùng thú cưng khắc phục, đừng vì chút nóng giận mà đánh đập, mắng chửi chó yêu của mình, bạn nhé! 
 

article