Thường thức

5 cách để hạn chế rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng

5 cách để hạn chế rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng

Mức độ ô nhiễm trên thế giới hiện nay đang ở mức đáng báo động. Hàng tấn rác thải từ nhiều mục đích khác nhau được thải ra môi trường mỗi năm. Trong số đó, rác thải từ việc chăm sóc thú cưng cũng chiếm một lượng không hề nhỏ. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, các chủ nuôi hãy cùng Pet Choy tìm hiểu 5 cách hạn chế rác thải nhựa từ trong quá trình chăm lo cho vật nuôi để chung tay góp phần vì một hành tinh “xanh, sạch, đẹp” nhé! 

Cách 1: Chọn đồ dùng thân thiện với môi trường

Khi mua đồ dùng sinh hoạt cho thú cưng, các chủ nuôi nên cân nhắc lựa chọn và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, chẳng hạn như:

  1. Lúc mua cát vệ sinh cho mèo, bạn nên lựa chon loại cát có thể dễ dàng phân hủy được.

  2. Ưu tiên sử dụng túi đựng được làm từ chất liệu phân hủy sinh học, thay vì các túi nilon truyền thống.

  3. Sử dụng các loại đồ chơi, bát ăn được làm từ các chất liệu tự nhiên như gỗ, sứ,...

  4. Đệm nằm cho thú cưng cũng nên sử dụng các loại có chất liệu cotton hoặc sợi tự nhiên.

Không những bảo vệ môi trường mà những chất liệu tự nhiên này còn có ưu điểm là thoáng khí và không gây kích ứng cho vật nuôi đấy ạ!

Cách 2: Mua đồ dùng số lượng lớn

Việc nuôi dưỡng thú cưng không phải là việc ngày một ngày hai mà đó là cả một quá trình có thể kéo dài nhiều năm. Trong khoảng thời gian này, lượng đồ dùng cần thiết mà bạn cần phải sắm sửa cho chó mèo là không hề nhỏ. Vì thế, mua đồ dùng số lượng lớn không những giúp chủ nuôi tiết kiệm thời gian cân nhắc lựa chọn và vận chuyển đồ dùng, mà còn góp phần giúp ích cho môi trường trong việc hạn chế rác thải nhựa.

Trong mỗi lần mua sắm, việc đóng gói hàng hóa bằng túi nhựa, bao nilon là một điều không thể tránh khỏi, cho nên, cùng là một công vận chuyển đó bạn có thể mua một lượng đồ dùng lớn để tránh tối thiểu lượng túi nhựa phải sử dụng; ví như bạn có thể mua thức ăn cho chó mèo bằng túi lớn để sử dụng lâu dài thay vì nhiều gói nhỏ.

5 cách để hạn chế rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng 

5 cách để hạn chế rác thải nhựa từ việc chăm sóc thú cưng

Cách 3: Tái chế đồ dùng cũ

Tái chế đồ dùng cũ cũng là một trong những cách mà chủ nuôi có thể làm để bảo vệ môi trường hiệu quả. Tái chế đồ dùng cũ cho chó mèo sẽ giúp giảm thiểu lượng rác thải cần phải xử lý. Điều này có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính và ô nhiễm. Không những vậy, việc tái chế còn giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên như gỗ, nhựa và vải bông. 

Bên cạnh giúp chủ nuôi bảo vệ môi trường, việc tái chế đồ cũ cho chó mèo cũng giúp vào chủ nuôi tiết kiệm chi phí nữa đấy! Ví như: quần áo, giày dép, đồ chơi,...còn sử dụng được, thay vì vứt đi, bạn có thể tái chế lại chúng, hoặc quyên góp cho các trạm chăm sóc thú cưng đi lạc.

Cách 4: Hạn chế rác thải nhựa bằng việc phân loại rác

Một trong những cách để hạn chế rác thải nhựa đang được nhiều quốc gia tiến hành đó là phân loại rác thải thành rác hữu cơ và rác vô cơ, giúp việc tái chế được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Rác hữu cơ bao gồm các loại thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau củ….Khi xử lý rác hữu cơ các chủ nuôi nên lưu ý không vứt chúng cùng với túi nilon. Bởi túi nilon được làm từ nhựa - một chất rất khó để phân hủy, khi vứt chung với rác hữu cơ sẽ làm quá trình tái chế rác hữu cơ trở nên khó khăn hơn. Hơn thế nữa, nếu vứt rác hữu cơ cùng với túi nilon sẽ khiến rác hữu cơ tạo ra khí methane - một loại khí nhà kính, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. 

Xương, lông thú cưng, túi nilon, thuốc, chén, cốc…cho thú cưng sẽ được xếp vào nhóm rác vô cơ. Quá trình xử lý loại rác này có phần phức tạp hơn rác hữu cơ, vì vậy các chủ nuôi nên cẩn thận trong quá trình phân loại này nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tái chế rác vô cơ thành các vật liệu mới có thể sử dụng được tùy vào nhu cầu cá nhân. Nếu khéo tay, bạn cũng có thể tự làm đồ dùng cho thú cưng của mình từ các vật liệu tái chế. 

Cách 4: Hạn chế rác thải nhựa bằng việc phân loại rác

Cách 4: Hạn chế rác thải nhựa bằng việc phân loại rác

Bên cạnh phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ, chúng ta cũng nên hạn chế rác thải nhựa bằng nhiều hình thức khác nhau. Để chung tay hạn chế rác thải nhựa, từ lâu, Pet Choy đã cam kết hỗ trợ khách hàng dưới các hình thức như sau:

#1. Pet Choy thu hồi khay nhựa với hộp giấy nhựa (500đ/món)

#2. Pet Choy khuyến khích chủ nuôi mua bộ hộp chuyên đựng thức ăn cho các bé chó mèo 

#3. Pet Choy không sử dụng hóa đơn, chọn cách chốt đơn và báo đúng số tiền cho từng đơn khách hàng đặt.

Lượng tiêu thụ nhựa của Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung ngày càng tăng, phủ dày lên lớp vỏ trái đất, lấy đi sự trong sạch của bầu khí quyển. Hãy cùng Pet Choy chung tay thực hiện những việc làm trên bạn nhé. 

Cách 5: Tránh để thức ăn cho chó mèo dư thừa

Ngoài việc hạn chế rác thải nhựa, trong quá trình chăm sóc thú cưng chủ nuôi cũng nên nắm rõ sức ăn của chúng, hạn chế hết mức việc lãng phí thức ăn. Vì các thực phẩm dư thừa này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng mà còn gây hại đến môi trường. Khi cho ăn, bạn nên quan sát xem thú cưng có ăn hết thức ăn hay không. Nếu sau khi thức ăn hết mà chúng vẫn không ngừng liêm láp bát ăn, chủ nuôi có thể thêm một lượng thức ăn vào khẩu phần ăn của chúng vào bữa sau. Ngược lại, nếu thấy chó mèo để thừa thức ăn, vào bữa ăn sau chủ nuôi nên giảm lượng thức ăn vừa bằng đúng lượng thức ăn bị bỏ thừa ở bữa ăn trước. 

Qua bài viết này, Pet Choy hy vọng bạn sẽ “bỏ túi” cho mình nhiều thông tin bổ ích về việc bảo vệ môi trường qua quá trình chăm sóc thú cưng. Chúng mình hãy cùng nhau chung sức vì một trái đất tươi đẹp, vì một trái đất xinh đẹp cũng là giúp cho chúng ta và các bé thú cưng có một môi trường sống an toàn và lành mạnh hơn đấy ạ! 

article