Thường thức

CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ CƯU MANG HƠN… 1000 CHÚ CHÓ MÈO

CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ CƯU MANG HƠN… 1000 CHÚ CHÓ MÈO

Những câu chuyện về tình cảm giữa người và vật nuôi luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là mẩu chuyện nhỏ về người phụ nữ đã cưu mang hơn 1000 chú chó mèo, cho chúng mái ấm đúng nghĩa. Bạn đọc cùng Pet Choy theo dõi ngay nhé.  

Giải cứu hơn 1000 chú chó mèo chỉ vì… thương 

Suốt ngần ấy năm qua, hành trình giải cứu hơn 1000 chú chó, mèo từ lò mổ của chị Huỳnh Thị Như Quyên (sinh sống tại Củ chi, TP. HCM) đã nhận được sự quan tâm. Hiện tại, chị đang sinh sống cùng “đàn con” tại khu đất rộng 2.000 m2. Thoạt nhìn, người ta dễ dàng nhận ra nơi đây được xây dựng khá bài bản với tường cao, giường tre, che bạt và hố gas. Mỗi chú chó mèo tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng phần lớn chúng đều bệnh, trên cơ thể xuất hiện nhiều vết thương do từng bị đối xử tệ ở các lò mổ. 

Tâm sự về hành trình giải cứu những chú chó, mèo của mình, chị Quyên giãi bày: “Tôi còn nhớ vào cuối năm 2016, nhà tôi có mất một chú chó nên nháo nhào tìm kiếm. Thấy có chỗ nào bán chó, mèo tôi đều đến tìm với hy vọng chuộc lại chú chó xấu số. Thế nhưng khi đến những nơi này, tôi cảm thấy nhói lòng vô cùng khi chứng kiến những chú chó, mèo nằm chờ trong lồng với ánh buồn, đáng thương. Từ đó, suy nghĩ giải cứu vật nuôi khỏi lò mổ của tôi bắt đầu hình thành”. 

Giải cứu hơn 1000 chú chó mèo chỉ vì… thương

Giải cứu hơn 1000 chú chó mèo chỉ vì… thương 

Lúc đầu, chị giấu chồng cứu một con, hai con, ba con rồi năm con…. Sau đó, chị Quyên mạnh dạn tham gia vào hội nhóm giải cứu chó mèo mỗi khi chúng cần sự giúp đỡ. “Đến khi số lượng quá nhiều, mọi người trong hội nhóm hỏi nếu bây giờ cứu thì ai sẽ nuôi, tôi bảo mọi người cứ làm, tôi sẽ nuôi chúng”, chị bộc bạch. Cũng từ đây, công việc giải cứu chó mèo của chị tiếp diễn gần 7 năm và cưu mang hơn 1000 vật nuôi bất hạnh. 

Chi hàng chục triệu đồng/tháng để chó mèo có bữa ăn no 

Mỗi lần đến lò mổ chị đều dâng trào những cảm xúc khó tả, đặc biệt là khi nhìn thấy ánh mắt của những chú chó, mèo đáng thương, như thể đang khẩn khoản cầu xin được giúp đỡ. Do đó, mỗi lần giải cứu thành công một vật nuôi chị đều vui mừng. "Có lần tôi phải cầm cố chiếc xe để có tiền cứu các bé, nhưng lúc quay lại lò mổ thì người ta đã thịt mất rồi, thời điểm ấy tôi cảm thấy vô cùng bất lực và buồn lòng”. 

Chị bồi hồi nhớ lại giai đoạn khó khăn trong đợt dịch COVID-19, những chú chó mèo bữa đói, bữa no, ăn cháo loãng thay cơm. Đứng trước tình hình như thế, chị đã nhắn tin liên hệ với những người bạn, các điểm bán thức ăn, nhờ họ cùng chung tay hỗ trợ thực phẩm cho chó, mèo. Chia sẻ về khó khăn hiện tại khi phải nuôi hơn 1000 chú chó, mèo, chị Quyên thổ lộ: “Khó khăn lớn nhất của mình bây giờ là cần tìm bác sĩ thú y có nhiều kinh nghiệm để cùng đồng hành. Vì hiện tại số lượng chó mèo đã quá nhiều, nếu một con nhiễm bệnh sẽ lây lan cho cả đàn. Ngoài ra cơ sở của mình cũng luôn chào đón những bạn sinh viên thú y đến thực tập và học hỏi nhiều điều”. 

Chị Quyên chi hàng chục triệu đồng/tháng để chó mèo có bữa ăn no

Chị Quyên chi hàng chục triệu đồng/tháng để chó mèo có bữa ăn no

Để cung cấp nguồn thực phẩm cho chó mèo, cơ sở của chị phải chuẩn bị 25kg thịt cá/ngày, 65kg gạo/tháng với chi phí hơn 60 triệu đồng (chưa kể tiền thuốc men khi chúng bị bệnh). Ngoài công việc chính là bán hủ tiếu, chị may mắn được nhiều nhà hảo tâm, tình nguyện viên chung tay giúp đỡ, san sẻ bớt gánh nặng. 

Sự hợp lực của những người có cùng chí hướng  

Là một trong những thành viên của đội tình nguyện hỗ trợ chăm chó mèo tại cơ sở, chị Nguyên Chi (ngụ tại Củ Chi) cho biết: “Tôi rất cảm phục tấm lòng của gia đình chị Quyên vì đã cứu giúp các bé chó, mèo. Đồng thời, tôi cũng mong mọi người thay đổi thói quen ăn thịt chó, mèo để không còn tình trạng trộm cắp hay phải cứu từ lò mổ nhiều như vậy nữa”. 

Ngoài chị Chi, ông Nguyễn Phước Trí (thợ làm cơ khí cùng với chồng chị Quyên) cũng là một trong những tình nguyện viên thường trực, phụ trách công việc nấu cơm, nấu thức ăn và dọn dẹp vệ sinh không gian sống cho chó, mèo. Chia sẻ về công việc nội trợ bất đắc dĩ, ông cười xòa: “Tôi thấy cực thiệt, có bữa phải làm đến 12 giờ đêm nhưng nhìn “tụi nhỏ” tôi lại thấy vui, gặp mình là nó chạy ra mừng, nhờ vậy tôi có động lực và tiếp tục gắn bó với công việc này”. 

Mỗi ngày chị đều chăm sóc hơn 1000 chú chó, mèo

Mỗi ngày chị đều chăm sóc hơn 1000 chú chó, mèo 

Cơ sở còn có có 4 tình nguyện viên làm nghề shipper tham gia hỗ trợ, chăm sóc “các bé”. Anh Nguyễn Văn Thắng (quận 12) - thành viên của đội 4 anh shipper - bộc bạch: “Ngoài công việc shipper, nhóm tình nguyện chúng tôi tôi thường có mặt ở cơ sở để chung tay với gia đình chị Quyên dọn dẹp cây lá, rác thải, phân, sửa chuồng trại. Tính đến nay, chúng tôi đã làm được công việc này được 2 năm”. 

Qua câu chuyện trên, chắc hẳn bạn không khỏi cảm phục trước tấm lòng của chị Quyên vì đã cưu mang hơn 1000 chú chó, mèo từ các lò mổ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện hơn thì đừng quên theo dõi, cập nhật chuyên mục Thường thức của chúng mình nhé.

article