Thường thức

GÓC GIẢI ĐÁP: LÀM SAO CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG CHÓ MÈO QUẤY RẦY GIẤC NGỦ

GÓC GIẢI ĐÁP: LÀM SAO CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG CHÓ MÈO QUẤY RẦY GIẤC NGỦ

Bạn rất yêu quý những chú chó, mèo nhà mình, nhưng ngặt nỗi đêm nào cũng phải bị chúng quấy rầy khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức? Bạn muốn tìm phương hướng khắc phục tình trạng bị chó mèo yêu làm phiền mỗi đêm nhưng không biết làm thế nào? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc kể trên. Cùng Pet Choy tham khảo ngay nhé.  

1. Hiện tượng chó mèo quấy rầy giấc ngủ của chủ nuôi 

Trong nghiên cứu được công bố trên Human-Animal Interactions, những nhà khoa học đã thu thập và phân tích dữ liệu của hơn 5500 người. Họ đã được yêu cầu trả lời một loạt câu hỏi như có nuôi thú cưng hay không, loại thú cưng họ đang nuôi là gì, thời gian ngủ thường rơi vào lúc nào, ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm và một số câu hỏi khác. 

Dựa trên những dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học đưa ra kết luận người nuôi chó mèo có nguy cơ bị khó ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ cao hơn so với người không nuôi chó mèo. Đặc biệt, người có tiền sử dị ứng thậm chí còn khó vào giấc hơn chăn ga dính nhiều lông vật nuôi, dẫn đến hô hấp khó khăn, hắt hơi,... 

Hiện tượng chó mèo quấy rầy giấc ngủ của chủ nuôi

Hiện tượng chó mèo quấy rầy giấc ngủ của chủ nuôi 

2. Vì sao chó mèo quấy rầy giấc ngủ của bạn vào ban đêm? 

Chó, mèo vốn là động vật sống về đêm nên chúng thường ngủ vào ban ngày, đêm xuống chúng sẽ bắt đầu săn mồi hoặc trông nhà hộ gia chủ. Vì thế đôi khi chúng không ngủ được nên thường quấy rầy bạn bằng cách trêu đùa, cựa quậy để bạn thức giấc chơi với chúng. Ngoài ra việc thú cưng thường làm phiền giấc ngủ của bạn cũng xuất từ những nguyên nhân như: 

1 - Chó mèo ít chơi đùa vào ban ngày nên về đêm cảm thấy nhiều năng lượng, muốn chơi đùa thay vì ngủ cùng bạn 

2 - Chó mèo vui sướng vì gặp lại bạn sau thời gian xa cách (có thể bạn xa nhà một vài ngày vì bận công tác, du lịch). Do đó, chó mèo muốn bạn quan tâm và chơi đùa với chúng nhiều hơn

3 - Chó mèo cảm thấy đói, khát hoặc thèm món ăn gì đó lúc nửa đêm

4 - Đồng hồ sinh học của bạn và chó mèo có sự chênh lệch, lúc bạn ngủ thì chúng muốn thức, đôi khi sẽ làm phiền đến giấc ngủ của bạn

5 - Chó mèo không ngủ được do chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe, cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ nên thường cọ quậy hoặc kêu, sủa, quấy rầy giấc ngủ của bạn 

3. 3 mẹo hạn chế tình trạng chó mèo quấy rầy giấc ngủ 

Để khắc phục trình trạng chó mèo quấy rầy giấc ngủ vào ban đêm, Pet Choy sẽ mách ngay những mẹo nhỏ bên dưới, bạn cùng tham khảo và áp dụng nhé: 

3.1. Mẹo thứ nhất: Huấn luyện chó mèo 

Chó mèo cũng giống như trẻ em, nếu bạn muốn chúng nghe lời thì cần phải dành thời gian huấn luyện, dạy dỗ. Cụ thể, bạn có thể kiểm soát hành vi quấy rối giấc ngủ chủ nuôi của chó mèo bằng cách dẫn chúng đi dạo trước khi ngủ. Việc vận động sẽ giúp chúng ngủ và ít cựa quậy vào ban đêm. Ngoài ra, nếu thú cưng ngủ ngoan thì bạn hãy thưởng cho chúng, ngược lại bạn phải kiên quyết và tỏ thái độ không thỏa hiệp khiến chúng biết hành động quấy rầy là sai trái và không làm nữa. 

Huấn luyện chó mèo để chúng không quấy rầy giấc ngủ của bạn

Huấn luyện chó mèo để chúng không quấy rầy giấc ngủ của bạn 

3.2. Mẹo thứ hai: Điều chỉnh đồng hồ sinh học của chó mèo

Việc điều chỉnh đồng hồ sinh học của chó mèo sẽ cải thiện được tình trạng bạn quấy rầy giấc ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên cách làm này không hề đơn giản mà đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn. Để quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn, Pet Choy sẽ mách bạn vài mẹo nhỏ: 

1 - Cho chó mèo ăn nhẹ trước lúc ngủ khoảng 1-2 tiếng để chúng không bị đói lúc nửa đêm, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học 

2 - Đến giờ chuẩn bị đi ngủ, bạn cho chó mèo dừng lại mọi hoạt động và cho huấn luyện chúng nằm vào đệm 

3 - Tuyệt đối không nuông chiều chó mèo mà cần nghiêm khắc, quyết liệt, đến giờ ngủ bạn cất hết đồ chơi và không trêu đùa, cưng nựng để vật nuôi nhận thức đã đến giờ đi ngủ 

3.3. Mẹo thứ ba: Dành thời gian chơi với mèo trước khi ngủ

Ngoài những mẹo trên bạn cũng có thể chơi đùa cùng mèo trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng để chúng thấm mệt và đến giờ sẽ lên nệm ngủ ngay, không quấy rầy bạn xuyên đêm nữa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho chúng vận động nhẹ, không thúc ép quá nhiều vì dễ dẫn đến tác dụng phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng. Trong trường hợp chó mèo không chịu hợp tác mà có những biểu hiện kêu, la kéo dài thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ thú y, vì có khả năng chó mèo nhà bạn đang mắc các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, khiến chúng khó chịu đó ạ. 

Dành thời gian chơi với mèo trước khi ngủ

Dành thời gian chơi với mèo trước khi ngủ

Trên đây là những thông tin hữu ích về lý do và cách hạn chế tình trạng chó mèo quấy rầy giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị hơn về những vấn đề liên quan đến thú cưng thì đừng quên đón chờ bài viết tiếp theo của Pet Choy nhé. 

article