Thường thức

MÁCH CHỦ NUÔI 5 MẸO KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHÓ CỰ TUYỆT DÂY XÍCH

MÁCH CHỦ NUÔI 5 MẸO KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CHÓ CỰ TUYỆT DÂY XÍCH

Một số chú chó thường có xu hướng ưa thích vận động hoặc cần vận động nhiều mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Do vậy để bảo vệ chúng, mỗi khi ra ngoài chủ nuôi thường sử dụng dây xích. Tuy nhiên không phải chú chó nào cũng chịu hợp tác, đôi khi là cự tuyệt dây xích khiến chủ nuôi đau đầu, không biết giải quyết như thế nào. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ gợi ý những mẹo khắc phục tình trạng trên, mời bạn cùng tham khảo. 

Vì sao chó thường “cự tuyệt” dây xích?  

Hầu hết các chú chó đều được học cách làm quen với dây xích khi chúng còn nhỏ. Đó là kỹ năng cơ bản hỗ trợ chủ nuôi giữ an toàn và kiểm soát vật cưng khi hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng “thỏa hiệp” với dây xích, nhiều con thậm chí còn khó chịu, vùng vẫy, khiến dây căng quá mức, dẫn đến tổn thương vùng cổ. 

Ngoài ra, một số chú chó vì sống và được nuôi dưỡng ở môi trường nông thôn nên không quen chịu sự ràng buộc của dây xích. Ngoài ra, trong một vài trường hợp xảy ra sự cố với dây xích như dây thít quá chặt khiến chó ngạt thở, dây có mùi lạ,... cũng làm chó cưng không mấy vui vẻ khi sử dụng dây xích khi đi dạo ngoài trời. 

Lý giải nguyên nhân vì sao chó thường cự tuyệt dây xích

Lý giải nguyên nhân vì sao chó thường cự tuyệt dây xích 

Ngoài ra, nếu chú chó bị nhốt trong chuồng/lồng/cũi suốt thời gian dài, khi được ra ngoài chúng sẽ cảm thấy phấn khích, muốn tự do chạy nhảy và phớt lờ dây xích, mệnh lệnh của chủ nuôi. 

Để khắc phục nhanh chóng tình trạng này, bạn đừng bỏ qua nội dung chi tiết bên dưới nhé. 

Mẹo thứ nhất: Đảm bảo dây xích thoải mái - vừa vặn 

Để huấn luyện chó làm quen với dây xích, trước tiên bạn cần đảm bảo dây xích co dãn tốt, vòng cổ có chu vi vừa vặn, không quá khít cũng không quá lỏng lẻo để chó cưng cảm thấy thoải mái, không bị ngạt, khó thở. Về chiều dài dây xích, hãy bắt đầu bằng dây xích dài khoảng 180cm hoặc ngắn hơn để đảm bảo chó cưng luôn trong tầm kiểm soát của bạn cho đến khi quá trình huấn luyện hoàn tất 

Mẹo thứ hai: Chú trọng đến môi trường xung quanh 

Nếu chú chó của bạn có xu hướng chạy đuổi theo đồ vật hoặc vật nuôi khác, sau đó kéo căng và muốn thoát khỏi dây xích thì bạn nên quan sát môi trường xung quanh. Để huấn luyện chó cưng sử dụng dây xích, chủ nuôi nên tránh cho chúng đi dạo ở những khu vực ồn ào hoặc có đồ vật thu hút sự chú ý của chúng. Cụ thể, bạn hãy đưa chó đến những nơi yên tĩnh để chúng kiểm soát năng lượng, bình tĩnh và lắng nghe mệnh lệnh tốt hơn. 

Chú trọng đến môi trường xung quanh trong quá trình huấn luyện chó làm quen với dây xích

Chú trọng đến môi trường xung quanh trong quá trình huấn luyện chó làm quen với dây xích

Mẹo thứ ba: Kiểm tra chó có gặp vấn đề sức khỏe không

Trong một vài trường hợp, chó cự tuyệt dây xích, không muốn đi dạo còn xuất phát từ những vấn đề liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như đạp phải gai nhọn, có vết bầm tím, sưng tấy, đau nhức xương khớp, chấn thương,... Do đó, nếu chó có biểu hiện cự tuyệt dây xích và đi khập khiễng thì bạn nên kiểm tra tổng quan. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường thì nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, không tự ý mua thuốc điều trị khiến tình trạng của vật nuôi trở nặng hơn.  

Mẹo thứ tư: Luôn dành lời khen cho chó cưng

Khi huấn luyện chó cưng sử dụng dây xích, chủ nuôi nên tập trung vào những biện pháp tích cực hơn là trừng phạt. Cụ thể, thay vì la mắng, ép buộc chó đeo dây xích hoặc kéo lê chó cưng thì bạn nên dỗ dành, âu yếm và động viên chó yêu. Khi vật nuôi có biểu hiện hợp tác, bạn không quên khen thưởng chúng bằng những bữa ăn ngon lành cùng cái xoa đầu ấm áp. Hành động này sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của chó cưng, làm chúng nhận thức được sử dụng dây xích là việc nên làm và hình thành dần dần thói quen này. 

Khi huấn luyện chó cưng sử dụng dây xích, chủ nuôi nên tập trung vào những biện pháp tích cực hơn là trừng phạt

Khi huấn luyện chó cưng sử dụng dây xích, chủ nuôi nên tập trung vào những biện pháp tích cực hơn là trừng phạt

Mẹo thứ năm: Dắt chó đi dạo thường xuyên hơn 

Bất kỳ hoạt động tập luyện nào cũng sẽ hiệu quả hơn nếu được lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc đi dạo thường xuyên không chỉ nhắc nhở chó về cách sử dụng dây xích phù hợp mà còn giúp chó vận động nhiều hơn và gắn kết tình cảm giữa bạn và chúng. Do đó, một tuần bạn nên dành khoảng 3-4 buổi, mỗi buổi 15-20 phút đi dạo cùng chó cưng quanh khu nhà, công viên,... Mỗi lần dắt chó đi dạo, bạn đừng quên đeo dây xích cho chó cưng để chúng thích nghi từ từ nhé! 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn lý giải nguyên nhân vì sao chó thường cự tuyệt dây xích cũng như những mẹo khắc phục hữu ích. Pet Choy hy vọng chủ nuôi sẽ tìm được phương pháp phù hợp và không còn đau đầu mỗi khi chó yêu chán ghét việc dùng dây xích nữa nhé. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều mẹo hay ho trong quá trình chăm sóc chó cưng, bạn đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo của Pet Choy nha. 

 

article