Thường thức

MÈO NHÌN CHẰM CHẰM VÀO KHOẢNG KHÔNG: LÝ GIẢI QUA 5 NGUYÊN NHÂN

MÈO NHÌN CHẰM CHẰM VÀO KHOẢNG KHÔNG: LÝ GIẢI QUA 5 NGUYÊN NHÂN

Có lẽ chúng ta đều biết mèo là loài động vật thường xuyên có những hành động bí ẩn, lém lỉnh, điển hình là việc chúng nhìn chằm chằm vào một khoảng không nào đó không rõ lý do. Nếu bạn từng thắc mắc không biết vì sao mèo lại có hành vi này thì hãy cùng Pet Choy tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết này nhé. 

1. Nguyên nhân thứ nhất: Tầm nhìn của chúng khác với con người

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao mèo cưng nhìn chằm chằm một khoảng không nào đó vào ban đêm trong khi bạn lại chẳng thể làm được do trời quá tối? Đó là bởi vì đôi mắt của loài động vật này có thể giúp chúng hoạt động vào ban đêm mà không gặp trở ngại. Cụ thể, võng mạc của mèo có các tế bào cảm quang được gọi là tế bào hình que và tế bào hình nón, giúp chúng có thể quan sát được sự vật trong điều kiện thiếu sáng và theo dõi các chuyển động của các sinh vật khác. Chính vì cấu tạo đặc biệt nên chúng có thể dễ dàng nhìn thấy những con côn trùng nhỏ bé mà mắt người rất khó phát hiện. 

2. Nguyên nhân thứ hai: Thính giác của mèo rất nhạy bén 

Cấu tạo đặc biệt của tai mèo khiến loài vật này rất nhạy cảm với tiếng động và âm thanh dù lớn hay nhỏ. Mèo có thể nghe thấy được các tần số ở mức độ cao mà con người khó nghe thấy. Điển hình như một âm thanh ù rất nhẹ phát ra từ tủ lạnh, máy giặt,... có thể đối với bạn, âm thanh này không đáng để quan tâm và thậm chí bạn còn chẳng nghe thấy nhưng chúng sẽ khiến thính giác của mèo khó chịu. Nếu âm thanh này kéo dài, sẽ khiến chúng nhìn chằm chằm vào tủ lạnh, máy giặt vì cảm thấy khó chịu đó ạ. 

Nguyên nhân thứ hai: Thính giác của mèo rất nhạy bén

Nguyên nhân thứ hai: Thính giác của mèo rất nhạy bén 

3. Nguyên nhân thứ 3: Mèo đang cảm thấy phấn khích vì Catnip (cỏ mèo)

Catnip có tác dụng khiến tâm trạng của mèo thư thái, dễ chịu do có chứa một hợp chất hóa học gọi là nepetalactone. Đây là một loại dầu được tìm thấy trong catnip sẽ, tác động trực tiếp đến tế bào thần kinh cảm giác của mèo. Một khi nó đi vào khoang mũi, mèo sẽ cảm thấy hưng phấn và nhìn chằm chằm vào khoảng không vô định đó ạ.

4. Nguyên nhân thứ 4: Mèo có bộ nhớ từng hồi

Một số nghiên cứu cho thấy mèo là loài vật có trí nhớ từng hồi giống như con người. Đây là loại trí nhớ có khả năng ghi lại một sự kiện cụ thể trong quá khứ, chẳng hạn như lần đầu tiên bạn ăn kem hoặc bộ phim đầu tiên bạn từng xem ở rạp chiếu bóng,... 

Đối với mèo, trí nhớ từng hồi được thể hiện qua việc chúng ghi nhớ rằng: vào một khoảng thời gian nhất định thì mặt trời sẽ luôn chiếu sáng vào một vị trí cụ thể nào đó trong sân nhà. Thậm chí bộ nhớ của loài mèo cũng giúp chúng nhớ về một sự kiện thú vị nào đó và đưa chúng rơi vào trạng thái mơ mộng giống như con người chúng ta. Chính vì thế, nếu mèo cưng của bạn đang nhìn chằm chằm vào hư không, có thể dễ dàng lý giải rằng trí nhớ của chúng đang hoạt động và tâm hồn chúng đang suy nghĩ về những ký ức nào đấy. 

Nguyên nhân thứ 4: Mèo có bộ nhớ từng hồi

Nguyên nhân thứ 4: Mèo có bộ nhớ từng hồi

5. Nguyên nhân thứ 5: Mèo có thể đang bị co giật 

Đôi khi hành động mèo nhìn chằm chằm vào khoảng không cũng đang báo hiệu cho chủ nuôi biết chúng đã mắc hội chứng động kinh cục bộ hay còn được gọi là co giật. Căn bệnh này bắt nguồn từ vỏ não, khiến mèo nhìn chằm chằm vào khoảng không. Co giật cục bộ ảnh hưởng đến một bên não và chứng bệnh này có khả năng di truyền. Chính vì thế nếu mèo cưng của bạn xuất hiện tượng chảy nước dãi, nhìn vô định vào khoảng không và cơ thể của chúng bị mất kiểm soát, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể nhé!

6. Lý giải thêm về hiện tượng mèo nhìn chằm chằm vào tường

Bên cạnh hiện tượng nhìn chằm chằm vào khoảng không, đôi khi mèo cũng nhìn chằm chằm vào tường. Điều này hoàn toàn vô hại bạn nhé! Như chúng ta biết, mèo là sinh vật có bản tính tò mò, chúng thường nhìn vào một thứ gì đó không rời mắt như một chú chuột đang đào khoét tường, đường ống dẫn nước ẩn trong tường phát ra tiếng rò rè,... 

Sau khi đọc hết bài viết hôm nay, chắc hẳn bạn đã lý giải được lý do tại sao mèo lại nhìn chằm chằm vào khoảng không rồi phải không nào. Tóm lại, trong hầu hết trường hợp thì đây là một hành động vô hại, đơn thuần chỉ là một hành động theo bản tính của chúng. Tuy nhiên, nếu mèo yêu gặp phải bất kỳ tình trạng nào khác thường, bạn nên đưa chúng đến thú y để kiểm tra nhanh nhất nhé.

Lý giải thêm về hiện tượng mèo nhìn chằm chằm vào tường

Lý giải thêm về hiện tượng mèo nhìn chằm chằm vào tường

Pet Choy cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên, mong bạn sẽ tìm được lời giải cho hành động nhìn chằm chằm vào khoảng không của mèo cưng nhé. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc thú cưng, thì đừng quên góp ý và đón đọc những bài viết vào kỳ tiếp theo của Pet Choy bạn nhé!

article