Thường thức

TỔNG HỢP 5 ĐIỀU CẦN LÀM KHI THẤT LẠC CHÓ MÈO

TỔNG HỢP 5 ĐIỀU CẦN LÀM KHI THẤT LẠC CHÓ MÈO

Trong mắt chủ nuôi, thú cưng là những thành viên viên không thể thiếu, cần được bảo bọc, chở che, yêu thương. Do đó, khi thú cưng đi lạc, nhiều người sẽ cảm thấy như mất đi thành viên quan trọng, khiến họ đau buồn và cực kỳ lo lắng. Vì vậy, cần phải làm những gì khi thất lạc chó mèo là một vấn đề được nhiều chủ nuôi quan tâm. Trong bài viết này, chủ nuôi hãy cùng Pet Choy tìm hiểu những điều cần làm khi thất lạc chó mèo bạn nhé!

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI CHÓ MÈO BỊ THẤT LẠC

Dưới đây, Pet Choy sẽ gợi ý giúp bạn 5 cách chủ nuôi cần làm khi thất lạc thú cưng, cụ thể như sau: 

1.1. ĐIỀU THỨ 1: Giữ bình tĩnh

Khi không tìm thấy chó mèo xung quanh, điều đầu tiên cần làm chính giữ cho bản thân bình tĩnh, vì vào lúc này lo lắng sẽ chỉ khiến mọi việc rối rắm hơn và khiến việc tìm kiếm thú cưng trở nên khó khăn đấy ạ! Mẹo nhỏ để giữ bình tĩnh đó là bạn nên hít thở sâu, đều hoặc bạn có thể uống một cốc nước lọc để điều hòa tâm trạng. 

1.2. ĐIỀU THỨ 2: Xác định tình huống

Chủ nuôi nên tìm kiếm tất cả các ngóc ngách trong nhà để xác định chắc chắn việc chó mèo có đi lạc hay không, hay chúng chỉ đang trốn ở một góc nào đó khó nhìn thấy trong nhà như gầm giường, nhà kho, dưới tủ bếp… Chủ nuôi lúc này nên thử gọi tên chó mèo, gõ bát ăn, hoặc rải thức ăn để thú cưng ra ngoài bạn nhé!

1.3. ĐIỀU THỨ 3: Tìm kiếm khu vực gần bạn

Khi đã xác định chó mèo không còn trong nhà, bạn nên lập tức tìm kiếm chúng ở khu vực quanh nơi bạn sinh sống hoặc những nơi bạn thường xuyên dẫn chúng đi dạo và hỏi thăm hàng xóm, người đi đường gần đó xem có ai nhìn thấy thú cưng của bạn không.

1.4. ĐIỀU THỨ 4: Thông báo, dán tờ rơi

Thông báo, dán tờ rơi là phương pháp hiệu quả và được hầu hết các chủ nuôi thất lạc thú cưng áp dụng. Bởi lẽ, tờ rơi được dán ở nơi công cộng sẽ giúp thông tin của thú cưng tiếp cận được nhiều người hơn và khả năng tìm thấy chó mèo cũng sẽ tăng lên đáng kể đấy ạ! Lưu ý, khi sử dụng tờ rơi để tìm kiếm chó mèo bạn nên sử dụng hình ảnh rõ ràng, sắc nét, tránh bị nhòe, tốt hơn hết là sử dụng ảnh có màu để dễ nhận dạng màu lông của thú cưng. Kèm theo các thông tin đầy đủ như giới tính, kích thước, đặc điểm nhận dạng… và kèm theo thông tin liên lạc cụ thể của chủ nuôi bạn nhé!

Những điều cần làm khi thất lạc thú cưng chủ nuôi nên biết

Những điều cần làm khi thất lạc thú cưng chủ nuôi nên biết 

1.5. ĐIỀU THỨ 5: Liên hệ với các cơ sở có liên quan

Khi phát hiện chó mèo đi lạc, bạn cũng nên liên hệ với các cơ sở có liên quan như đội bắt chó thả rông, trạm cứu hộ động vật… Vì các cơ sở này có mạng lưới rộng khắp sẽ có thể mở rộng vùng tìm kiếm thú cưng của bạn dễ dàng hơn đấy ạ! Ngoài ra, bạn cũng nên liên hệ với các địa điểm buôn bán chó mèo, lò mổ, quán thịt chó… gần nhà để xác nhận xem thú cưng có bị bắt đến những địa điểm trên bạn nhé!

2. MỘT VÀI LƯU Ý TRÁNH VIỆC THẤT LẠC CHÓ MÈO

Thú cưng khi bị nuôi nhốt trong nhà quá lâu, sẽ rất hiếu động và muốn khám phá thế giới bên ngoài nên chúng có thể dễ dàng “tẩu thoát” khi chủ nuôi không để ý. Để hạn chế tình trạng chó mèo đi lạc, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1 - Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng: Khi mang chó mèo ra ngoài, bạn nên sử dụng những chiếc lồng, chuồng chắc chắn, đảm bảo lồng được khóa cẩn thận phòng trường hợp chó mèo chui ra ngoài, bạn nhé!

2 - Huấn luyện chó mèo: Chủ nuôi cũng nên tập cho chó có thói quen và phản xạ với các câu lệnh như “ngồi”, “dừng lại”, “đến đây”... những câu lệnh này sẽ rất có lợi giúp chủ nuôi kiểm soát chó mèo dễ dàng hơn. 

3 - Tạo môi trường sống an toàn: Khi gia đình có nuôi thú cưng, thú nuôi nên đảm bảo an toàn xung quanh nhà bằng việc lắp hàng rào, che chắn các khe hở, đóng kín cửa sổ… để ngăn chó mèo nhảy ra ngoài. Đặc biệt, chủ nuôi nên nhớ khóa kỹ cửa nẻo khi có việc ra ngoài và phải để chó mèo ở nhà một mình. 

4 - Luôn giám sát và trông chừng chó mèo kỹ lưỡng: Khi dắt chó đi dạo, chủ nuôi hãy nhớ phải luôn dùng dây xích chắn chắn và đừng bao giờ để chúng có thể tự ý đi một mình bạn nhé. Đặc biệt, ở những nơi đông người, chủ nuôi cần phải đeo rọ mõm cho chó và luôn phải để mắt đến thú cưng để tránh chúng chạy lạc. 

Một vài lưu ý tránh việc thất lạc chó mèo

Một vài lưu ý tránh việc thất lạc chó mèo 

Qua bài viết này, Pet Choy và bạn đã cùng tìm hiểu cần phải làm những gì khi chó mèo bị thất lạc và một vài lưu ý tránh để thất lạc chó mèo. Pet Choy chúc bạn và thú cưng có thật nhiều sức khỏe và đồng hành với nhau thật lâu! Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị liên quan đến quá trình chăm sóc thú cưng thì đừng quên theo dõi và đón chờ những bài viết tiếp theo của Pet Choy nhé!

article