Thường thức

Trụ cào cho mèo: Công dụng & Lưu ý khi sử dụng

Trụ cào cho mèo: Công dụng & Lưu ý khi sử dụng

Cào móng là một hành vi thường thấy ở loài mèo. Tuy nhiên, hành vi này có thể sẽ khiến chủ nuôi khó chịu khi mèo yêu cào và làm rách xước các đồ dùng trong nhà. Vậy bạn đã từng tự hỏi tại sao mèo lại có sở thích cào móng như vậy và phải làm gì để hạn chế chúng cào loạn vật dụng trong nhà lần nào chưa? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng Pet Choy giải đáp thắc mắc và tìm hiểu về “trụ cào cho mèo” ngay nhé! 

1. TẠI SAO MÈO LẠI CÓ HÀNH VI CÀO MÓNG?

Cào móng là hành vi bẩm sinh và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của mèo. Hành vi cào móng ở mèo có thể xuất phát từ nhiều lý do, cụ thể như:

1 - Đánh dấu lãnh thổ: Ngay dưới bàn chân mèo có chứa các tuyến mùi hương, vì thế hành vi cào móng sẽ làm các pheromone trên cơ thể chúng tiết ra và bám vào các đồ vật cũng như vị trí được chúng xem là lãnh thổ của mình nhằm đánh dấu chủ quyền đấy ạ!

2 - Mài, dũa móng: Móng quá dài cũng là các lý do chính khiến mèo cào móng để dũa bớt móng, tránh tình trạng móng đâm vào da thịt. 

3 - Căng thẳng, lo âu: Mỗi khi căng thẳng, sợ hãi mèo yêu cũng sẽ có thói quen cào móng để giải tỏa tâm trạng. 

2. CÔNG DỤNG CỦA TRỤ CÀO MÓNG CHO MÈO

Thay vì nổi giận với mèo cưng mỗi khi chúng cào hư các vật dụng trong nhà, tại sao bạn không thử sử dụng một món đồ chơi nào đó vừa có thể giúp chúng thoải mái vui đùa vừa không sợ chúng cào loạn lung tung trong nhà? 

Những công dụng của trụ cào móng cho mèo cưng

Những công dụng của trụ cào móng cho mèo cưng 

Trụ cào dành cho mèo chính là vật dụng mà Pet Choy đang nhắc đến đấy ạ! Đây là một món đồ chơi dành cho mèo có thân hình trụ, được làm từ đa dạng các loại chất liệu như gỗ, bìa carton, nhựa cứng,... thân trụ sẽ được phủ bằng các vật liệu thô ráp điển hình như dây thừng. Loại đồ chơi này được thiết kế theo đa dạng các hình dáng như thân suông, củ cà rốt, thân cây dừa,... Nếu vẫn còn mới lạ về món đồ chơi này và công dụng của nó, thì sau đây, Pet Choy sẽ liệt kê các công dụng của trụ cào móng dành cho mèo để chủ nuôi tham khảo, cụ thể: 

1 - Mài móng: Hành động mài móng sẽ giúp mèo cưng loại bỏ các lớp móng cũ, giúp lớp móng mới của chúng trở nên sắc và khỏe hơn. 

2 - Thư giãn: Việc cào móng sẽ giúp cho các chú mèo đang trong tình trạng căng thẳng, lo âu trở nên thư giãn và bình tĩnh hơn. Ngoài ra, khi cào móng bằng trụ cào, mèo cưng thường sẽ phải kết hợp với các động tác khác như với cao, leo trèo, chơi đùa, điều này sẽ làm các cơ của mèo được giãn căng, rất có lợi trong việc giúp mèo giảm stress và giải trí đấy ạ!

3 - Bảo vệ các vật dụng trong nhà: Việc sử dụng trụ cào cũng sẽ giúp hạn chế việc chúng cào xé các đồ vật khác trong gia đình bạn, giúp bảo vệ vật dụng trong nhà được an toàn hơn chủ nuôi nhé!

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRỤ CÀO MÓNG

Ngoài các công dụng Pet Choy đã nhắc đến ở phần trên, trong quá trình sử dụng trụ cào móng cho mèo chủ nuôi cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Một số lưu ý khi sử dụng trụ cào móng cho mèo cưng

Một số lưu ý khi sử dụng trụ cào móng cho mèo cưng

3.1. Lựa chọn loại trụ cào phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi có công dụng cào móng cho mèo, đặc biệt trong đó là trụ cào móng. Chính vì thế, khi mua bất kì các loại đồ chơi nào, chủ nuôi cũng nên kiểm tra, tìm hiểu kĩ về công dụng, vật liệu, kích thước, kiểu dáng của món đồ chơi đó, xem có phù hợp với thú cưng hay không. Để tránh việc đã tốn tiền mua mà mèo cưng không thể sử dụng bạn nhé.

3.2. Đặt trụ cào ở vị trí thích hợp & thay đổi thường xuyên 

Đặt trụ cào ở vị trí thích hợp: Chủ nuôi nên lưu ý đặt trụ cào móng ở các vị trí mà mèo thường hay cào hoặc dễ dàng tiếp cận như gần sofa, bàn ghế,... các vị trí này sẽ giúp mèo yêu dễ dàng sử dụng trụ cào hơn đấy!

Trụ cào sử dụng trong một thời gian sẽ xuống cấp và cần được thay đổi. Trụ cào sử dụng được lâu hay ngắn sẽ tùy thuộc vào việc mèo nhà bạn sử dụng trụ cào nhiều hay ít. Nếu thấy trụ cào không còn sử dụng được nữa, hãy nhanh chóng thay cái mới bạn nhé!

3.3. Hướng dẫn mèo sử dụng trụ cào 

Đối với những chủ nuôi lần đầu cho mèo yêu sử dụng trụ cào, bạn nên lưu ý quan sát và hướng dẫn cho chúng sử dụng loại đồ chơi mới này. Ví dụ, dụ chúng cào móng vào thân trụ cào thay vì các vật dụng khác trong nhà. Nếu mèo cưng làm tốt hãy thưởng cho chúng bằng thức ăn và dành lời khen cho chúng. Chủ nuôi cũng nên nhớ quá trình này cần phải kiên nhẫn nha!

Hướng dẫn mèo sử dụng trụ cào

Hướng dẫn mèo sử dụng trụ cào

Vậy là qua bài viết này Pet Choy đã cùng bạn tìm hiểu về “Trụ cào cho mèo: Công dụng và lưu ý khi sử dụng”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc mèo cưng. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều vấn đề khác trong việc chăm sóc mèo yêu, đừng ngần ngại để lại lời nhắn và theo dõi các bài viết tiếp theo của Pet Choy trong tương lai bạn nha!

article