Thường thức

TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA CHÓ LÀ BAO NHIÊU? 3 CÁCH GIÚP CHÓ SỐNG LÂU

TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA CHÓ LÀ BAO NHIÊU? 3 CÁCH GIÚP CHÓ SỐNG LÂU

Khi đề cập đến vấn đề “tuổi thọ trung bình của chó là bao nhiêu” thì có rất nhiều cách để tính tuổi thọ của chó. Theo đó, tuổi thọ trung bình của mỗi giống chó đều có sự khác biệt nhất định. Vì thế, hôm nay hãy cùng Pet Choy tìm hiểu thêm về vấn đề này bạn nha!

1. Tuổi thọ trung bình của chó là bao nhiêu? 

Tuổi thọ của chó sẽ phụ thuộc phần lớn vào giống loài, Pet Choy đã giúp bạn hệ thống lại thông tin, mời bạn cùng tham khảo: 

1.1. Tuổi thọ trung bình của chó nhà (chó ta) 

Một số loài chó ta phổ biến ở Việt Nam như: chó Phú Quốc, chó H’mông cộc đuôi, chó Bắc Hà, Chó Lài thường có tuổi thọ trung bình dao động trong khoảng từ 10-15 năm tùy thuộc vào điều kiện sinh sống và chế độ ăn uống sẽ có sự thay đổi ít nhiều bạn nhé!

Tuổi thọ trung bình của chó nhà (chó ta)

Tuổi thọ trung bình của chó nhà (chó ta) 

1.2. Tuổi thọ trung bình của những loại chó khác 

Còn đối với những loại chó còn lại, chúng sẽ được chia thành nhiều nhóm để dễ dàng cho việc xác định tuổi thọ như:

1 - Đối với giống chó có bộ lông dày: Điển hình như: chó samoyed, husky, alaska, chow chow,.. Tuổi thọ trung bình của giống chó này có thể sẽ thay đổi trong một vài điều kiện nhất định. Nhưng nhìn chung, chúng sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10-15 năm. Tuy nhiên khi được chuyển về và sinh sống ở Việt Nam, tuổi thọ của những giống chó này trong một vài trường hợp sẽ giảm từ khoảng 2-3 năm do điều kiện khí hậu Việt Nam có thể không thích hợp với cơ thể chúng. 

2 - Giống chó được nuôi để làm các công việc chuyên dụng và liên quan đến thể thao như chó Golden, chó Labrador, chó Border Collie, chó Becgie, chó chăn cừu Đức,... có tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm bạn nhé!

3 - Các giống chó cảnh như Corgi, Chihuahua, thường tuổi thọ trung bình dao động từ 11-13 năm.

Tuy nhiên, những con số trên chỉ mang tính chất ước lượng và tham khảo bởi tuổi thọ trung bình của từng giống chó có thể cao hoặc thấp hơn, tùy vào điều kiện, môi trường sống và một vài yếu tố khác. 

Tuổi thọ trung bình của những loại chó khác

Tuổi thọ trung bình của những loại chó khác 

2. 3 yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó 

Dưới đây là 3 yếu tố khác ngoài giống loài ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chó cưng, mời bạn cùng theo dõi: 

2.1. Kích thước và trọng lượng

Những chú chó có cơ thể vừa và nhỏ thường sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn các giống chó lớn. Điều này được lý giải do tốc độ trao đổi chất trong cơ thể của các giống chó nhỏ sẽ thấp hơn so với các giống chó lớn, vì thế sẽ tạo điều kiện giúp chúng tiêu hao ít oxy và năng lượng hơn. Theo nghiên cứu, các giống chó nhỏ cũng ít có mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thu, và thận,.. 

2.2. Chăm sóc sức khỏe

Chủ nuôi nên nhớ việc chăm sóc sức khỏe cho thú cưng thường xuyên là một điều hết sức quan trọng, vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chó cưng đấy. Hằng ngày chúng ta nên cho chúng ăn một chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ, đừng quên tiêm phòng đầy đủ và xổ giun định kỳ nữa nhé!

3 yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

3 yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó 

2.3. Môi trường sống

Môi trường sinh sống cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc thú cưng của bạn sẽ đồng hành với bạn bao lâu, vì thế hãy cố gắng tạo một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chúng. Nếu được sống trong một môi trường khiến chúng cảm thấy thoải mái và an toàn thì tuổi thọ của chó cưng có khả năng sẽ kéo dài hơn mức tuổi thọ trung bình của chúng nữa đấy bạn ạ! 

3. Top 3 cách giúp chó cưng sống lâu hơn 

Đọc đến đây, chắc chắn bạn cũng đang thắc mắc không biết có cách nào để giúp thú cưng có thể đồng hành bên bạn lâu thật lâu phải không nào? Đừng lo, dưới đây Pet Choy sẽ mách bạn một vài cách để có thể giúp chó cưng của chúng ta kéo dài tuổi thọ nhẹ: 

3.1. Chế độ ăn uống phù hợp

Một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất,.. sẽ hỗ trợ kéo dài tuổi thọ cho chó cưng. Nếu có thời gian, bạn nên tự tay chế biến và trộn thức ăn cho thú cưng của mình để đảm bảo chất lượng bữa ăn. Trong trường hợp bận rộn, bạn có thể mua thực phẩm bày bán tại các cửa hàng uy tín và được cân đo đong đếm khẩu phần ăn phù hợp. 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp chó sống lâu hơn

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp chó sống lâu hơn 

Pet choy gợi ý bạn 2 dòng sản phẩm pate tươi bổ sung nhiều dưỡng chất cho chó cưng đổi vị, cùng tham khảo ngay nhé: 

1 - Protector (dùng cho chó dưới 3 tháng tuổi): Bò Giữ Dáng, Chim Cút Kít, Gà Giữ Dáng, Heo Giữ Dáng, Vịt Bơi Lội 

2 - Tasty (dùng cho chó trên 3 tháng tuổi): Bò Bé Bỏng, Gà Bé Bỏng, Heo Bé Bỏng 

3.2. Thường xuyên cho chúng tập thể dục

Cũng giống như con người, loài chó muốn có một cơ thể khỏe mạnh cũng sẽ phải thường xuyên vận động. Việc cho chúng tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày sẽ giúp chó cưng giảm nguy cơ mắc các căn bệnh như béo phì, tim mạch, ung thư,... Vì vậy mỗi ngày chủ nuôi hãy dành chút ít thời gian của bản thân để dắt thú cưng của mình đi dạo, hoặc chơi một vài trò lành mạnh nhé. 

3.3. Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Điều quan trọng mà chủ nuôi nhất định phải nhớ chính là đưa chó đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe tổng quát thường xuyên. Nhờ vậy, chủ nuôi biết được cơ thể của chó cưng có đang thật sự khỏe mạnh hay đang tiềm ẩn nguy cơ nào đó. Đồng thời, bạn cũng đừng quên tiêm phòng và xổ giun đầy đủ cho chó cưng định kỳ nhé. 

Như vậy, qua bài viết này Pet Choy đã giúp bạn trả lời câu hỏi tuổi thọ trung bình của chó là bao nhiêu và đã mách bạn một số cách để có thể giúp chó cưng sống lâu hơn. Pet Choy chúc bạn và thú cưng của mình sẽ đồng hành bên nhau thật lâu thật lâu bạn nhé!

article