Thường thức

VÌ SAO CHÓ THƯỜNG XUYÊN VẪY ĐUÔI: LÝ GIẢI 4 NGUYÊN NHÂN

VÌ SAO CHÓ THƯỜNG XUYÊN VẪY ĐUÔI: LÝ GIẢI 4 NGUYÊN NHÂN

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn vai trò của chiếc đuôi cũng như lý giải hiện tượng chó vẫy đuôi thông qua 3 lý do thường gặp nhất. Mời bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết bên dưới.  

1. Vai trò của chiếc đuôi đối với chó cưng 

Để trả lời cho câu hỏi vì sao chó thường xuyên vẫy đuôi, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu qua vai trò của của chiếc đuôi nhé. Cụ thể, đây là bộ phận giúp chúng giữ thăng bằng, giống như công dụng của thanh xà mà người đu dây thăng bằng trên không sử dụng. 

Chiếc đuôi đằng sau giúp chó giữ cân bằng với phần trước cơ thể, đôi khi chiếc đuôi còn hỗ trợ chó phanh gấp trong những cuộc rượt đuổi, săn mồi mà không bị ngã sang một bên. 

2. Chó vẫy đuôi vì đang muốn giao tiếp với chủ nuôi 

Có thể bạn chưa biết, từ xa xưa, hành động vẫy đuôi trở thành dấu hiệu và phương thức giao tiếp của loài chó. Thú cưng nhà bạn sẽ chẳng bao giờ vẫy đuôi nếu ở một mình, chúng chỉ thực hiện hành động này khi có các vật thể sống khác ở gần (chủ nuôi, động vật khác hay thậm chí là cơn gió thổi qua,...). 

Chó vẫy đuôi vì đang muốn giao tiếp với chủ nuôi

Chó vẫy đuôi vì đang muốn giao tiếp với chủ nuôi 

Sở dĩ như vậy là do chó không thể giao tiếp qua ngôn ngữ như con người, chúng chỉ có thể biểu thị qua ngôn ngữ hình thể, ví dụ như di chuyển hai tai, đảo mắt và vẫy đuôi. Do đó, bạn thường bắt gặp cảnh tượng chúng vẫy đuôi mỗi khi bạn quá chú tâm vào công việc mà “bơ” chúng đi. Lúc này, các cô cậu cún đang cần sự quan tâm, sẻ chia của bạn đó ạ. 

3. Chó vẫy đuôi vì đang biểu đạt cảm xúc 

Ngoài giao tiếp, chó cưng còn muốn bộc lộ cảm xúc thông qua hình thức vẫy đuôi. Điều thú vị là mỗi dáng đuôi chó vẫy sẽ bộc lộ cảm xúc khác nhau. Cụ thể: 

3.1. Chó vẫy đuôi thường xuyên vì vui mừng 

Khi đang ở trạng thái vui sướng, chó cưng sẽ thường có xu hướng vẫy đuôi “trực thăng” - vươn cao và chuyển động theo vòng tròn. Bạn có thể kiểm chứng thông qua việc hệ thống lại thông tin mỗi khi dẫn chó ra công viên chơi, chúng thường giữ tư thế nâng cao mông, vẫy đuôi cao, chuyển động như một chiếc trực thăng nhỏ. 

Điều này chứng tỏ chúng đang cảm thấy hào hứng vì được bạn dẫn ra ngoài chơi sau một thời gian dài. Bên cạnh đó, chó thường xuyên vẫy đuôi sang bên phải cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết chúng đang vui mừng, phấn khích. 

Chó vẫy đuôi thường xuyên vì vui mừng

Chó vẫy đuôi thường xuyên vì vui mừng 

3.2. Chó vẫy đuôi thường xuyên vì lo lắng 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bán cầu não trái kiểm soát những cảm xúc tích cực và bán cầu não phải kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Điều kỳ lạ là ở tất cả các loài động vật, bán cầu não phải điều khiển phần trái cơ thể và ngược lại. Do đó, khi phát hiện chó cưng vẫy đuôi sang trái thường xuyên thì rất có thể chúng đang gặp những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, bồn chồn đó ạ. 

Khẳng định này đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm, các bác sĩ thú y nhận nhận định những con chó có nhịp tim tăng nhanh, giữ tư thế phòng thủ, thậm chí có biểu hiện dựng tóc gáy thường có xu hướng vẫy đuôi về bên trái nhiều hơn. Đồng thời, khi chó vẫy đuôi liên tục nhưng có xu hướng cụp xuống thì cũng là dấu hiệu chứng tỏ thú cưng đang cảm thấy lo lắng, sợ hãi. 

3.3. Chó vẫy đuôi thường xuyên vì tò mò, muốn khám phá 

Trong trường hợp chó vẫy đuôi liên tục và có xu hướng thẳng ngang thì chứng tỏ chúng đang tập trung chú ý hoặc muốn khám phá vật thể nào đó ở cự ly gần. Tiêu biểu là những giống chó săn mồi truyền thống như chó săn thể thao, chó chỉ điểm Anh quốc cũng thường giữ vẫy đuôi thẳng ngang khi đang nhắm vào một đối tượng nào đó. 

Chó vẫy đuôi thường xuyên vì tò mò, muốn khám phá

Chó vẫy đuôi thường xuyên vì tò mò, muốn khám phá 

4. Chó vẫy đuôi vì bản năng 

Ngoài bộc lộ cảm xúc, giao tiếp với chủ nuôi, hành động vẫy đuôi của chó cũng được biết đến là hành động bản năng. Ví dụ, hầu hết những chú chó lông vàng đều có những chiếc đuôi lớn có xu hướng vẫy từ bên này sang bên kia trong lúc tản bộ. Các giống chó Spitz, như huskies và malamute, có đuôi cong về phía sau; đôi khi chóp đuôi còn chạm vào vùng lưng của chó.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn lý giải hiện tượng vì sao chó thường xuyên vẫy đuôi thông qua 4 nguyên nhân chính. Pet Choy hy vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn thấu hiểu chó cưng của mình hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức xung quanh việc nuôi dưỡng chó cưng, bạn đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng mình nhé. 


 

article