Thường thức

VÌ SAO MÈO THƯỜNG KÊU? 7 NGUYÊN GIẢI THÍCH HÀNH VI NÀY

VÌ SAO MÈO THƯỜNG KÊU? 7 NGUYÊN GIẢI THÍCH HÀNH VI NÀY

Mèo kêu là hiện tượng bình thường, tuy nhiên việc mèo kêu liên tục, kéo dài trong nhiều ngày có thể là dấu hiệu xấu, chủ nuôi cần tìm hiểu để hỗ trợ mèo cưng kịp lúc. Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến và cách xử lý. Mời bạn cùng tham khảo: 

1. Vì sao mèo thường kêu? 4 lý do liên quan đến cảm giác

Dưới đây là 4 lý do liên quan đến cảm giác khiến mèo cưng thường kêu nhiều không dứt và cách giải quyết cho từng trường hợp. Cụ thể: 

1.1. Lý do thứ nhất: Mèo kêu vì đói 

Đôi khi mèo kêu dai dẳng, liên tục là do chúng quá đói vì ăn chưa đủ hoặc bạn quên cho chúng ăn. Do vậy, chủ nuôi nên kiểm tra xem khay thức ăn có đủ thức ăn, nước uống hay không, lần cuối bạn cho chúng ăn là khi nào. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý nếu đã cho mèo ăn đúng định lượng nhưng chúng vẫn kêu vì đói, muốn ăn thêm thì bạn nên chia nhỏ bữa ăn, không cho mèo ăn thêm quá nhiều vì dễ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân.

1.2. Lý do thứ hai: Mèo kêu vì cô đơn 

Sự thật mèo cũng là loài cần sự tương tác xã hội như loài người nên chúng thường cảm thấy cô đơn nếu bị chủ nuôi phớt lờ, không để ý đến. Do đó, mèo thường thu hút sự chú ý của bạn bằng cách kêu thật lớn, thật lâu để bạn để tâm đến chúng. Nếu gặp phải trường hợp này, chủ nuôi nên dành nhiều thời gian chơi đùa cùng mèo cưng để chúng không cảm thấy cô đơn nữa nhé. 

Lý do thứ hai: Mèo kêu vì cô đơn

Lý do thứ hai: Mèo kêu vì cô đơn 

1.3. Lý do thứ ba: Mèo kêu vì phản ứng với thời tiết 

Mèo thường kêu nhiều cũng là một trong những cách chúng phản ứng với thời tiết. Bởi lẽ tiếng kêu chính là ngôn ngữ mà chúng muốn biểu đạt với bạn, có thể mèo cảm thấy khó chịu vì thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng, cần bạn chăm sóc nhiều hơn để không bị ốm khi thời tiết thay đổi thất thường. 

Những lúc này, bạn cần quan sát xem ngoài trời như thế nào để có phương hướng xử lý phù hợp, ví dụ trời lạnh bạn nên cho mèo cưng mặc đồ ấm, ngủ nệm bông. Ngược lại, nếu trời nắng gắt bạn có thể cho mèo nằm nệm mỏng, thoáng khí, hạn chế mặc quần áo dày cho chúng. 

1.4. Lý do thứ tư: Mèo kêu vì căng thẳng 

Trong một vài trường hợp, mèo cưng thường kêu lớn vì chúng đang căng thẳng hoặc sợ hãi điều gì đó. Bởi lẽ mèo là loài vật rất nhạy cảm với những thứ diễn ra xung quanh. Nếu chúng nhận thấy đồ đạc trong nhà thay đổi, có người lạ đến nhà,... thì chúng thường bị căng thẳng. 

Lý do thứ tư: Mèo kêu vì căng thẳng

Lý do thứ tư: Mèo kêu vì căng thẳng 

Khi đó, mèo kêu nhiều và liên tục để báo cho bạn biết chúng đang cảm thấy không an toàn. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là ngoài tiếng kêu rên, mèo còn tỏ ra buồn rầu, chán nản, kém hoạt bát. Những lúc thế này, chủ nuôi cần động viên và tạo cảm giác an tâm cho mèo cưng để chúng không còn âu lo, căng thẳng nữa. 

2. Vì sao mèo thường kêu? 3 lý do liên quan đến sức khỏe: 

Dưới đây là 3 lý do liên quan đến sức khỏe khiến mèo cưng thường kêu nhiều không dứt và cách giải quyết cho từng trường hợp. Cụ thể: 

2.1. Lý do thứ nhất: Mèo kêu vì lão hóa 

Không khác con người, mèo càng già thì càng dễ mắc phải chứng hay quên, lú lẫn, thậm chí mất phương hướng, gặp nhiều khó khăn khi hoạt động. Do đó, chúng thường nảy sinh cảm giác thất vọng, tủi thân, dẫn đến trạng thái rối loạn và kêu nhiều hơn bình thường. Để giúp mèo cưng ổn định tâm trạng, thoát khỏi hội chứng này, bạn nên đưa chúng đến trạm thú y kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng cần tạo cho chúng tâm lý thoải mái bằng cách vỗ về, an ủi để mèo cưng không cảm thấy cô đơn. 

2.2. Lý do thứ hai: Mèo kêu vì có nhu cầu giao phối 

Theo nguyên lý tự nhiên, khi đến thời kỳ động dục mèo cưng sẽ có nhiệt độ cao hơn so với bình thường nên chúng thường phát ra những tiếng kêu lớn để mời gọi đồng loại. Dấu hiệu nhận biết của trường hợp này là ngoài tiếng kêu, mèo còn có những cử chỉ, hành động khác thường. Nếu muốn khắc phục tình trạng này thì cách tốt nhất là bạn nên đưa mèo đi triệt sản. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mèo cưng bạn nên đưa mèo đến cơ sở thú y uy tín để triệt sản nhé! 

Lý do thứ hai: Mèo kêu vì có nhu cầu giao phối

Lý do thứ hai: Mèo kêu vì có nhu cầu giao phối 

2.3. Lý do thứ ba: Mèo kêu vì mắc bệnh về tuyến giáp 

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc có hạch, khối u cũng ảnh hưởng đến việc phát âm của mèo cưng. Bởi lẽ bộ phận này nằm ở vị trí gần thanh quản, giữ vai trò kiểm soát âm thanh. Khi mắc bệnh về tuyến giáp, mèo yêu thường khó chịu, kêu rên nhiều hơn bình thường, do đó chúng thường “meo meo meo” không kiểm soát. 

Ngoài ra còn có một số triệu chứng thường gặp khác như thừa cân, thèm ăn, nhịp tim tăng bất thường, nôn mửa,... Trong trường hợp phát hiện mèo có những biểu hiện kể trên, tốt nhất bạn nên đưa mèo đến thăm khám tại trạm thú y uy tín để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh chi tiết hơn nhé. 

Trên đây là 7 nguyên nhân mèo thường kêu mất kiểm soát và cách xử lý cho từng trường hợp. Mong bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để hỗ trợ mèo cưng. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều mẹo hay để chăm sóc mèo tốt hơn thì bạn đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Pet Choy nhé.

article