Sức khỏe

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CHO CHÓ MÈO

CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CHO CHÓ MÈO

Người nuôi chó mèo gặp phải tình trạng chó mèo hay bị ốm, bị bệnh lặt vặt thường xuyên, hẳn là sẽ đau đầu lắm nhỉ? Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao chó mèo nhà mình hay bị ốm, hay nói cách khác trực tiếp hơn là, làm cách nào để tăng cường hệ miễn dịch cho các bé chó mèo, để các bé khỏe mạnh, ít bị ốm hơn.

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp bao gồm các mô, cơ quan, tế bào, các chất truyền tín hiệu hóa học và các hormone rất chuyên biệt. Hệ thống bạch huyết và các hạch bạch huyết, lá lách, tủy xương và tuyến ức, cũng như các tế bào bạch cầu, kháng thể và protein bổ sung đều đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Có hai loại miễn dịch chính: miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch tập nhiễm. Miễn dịch bẩm sinh là hệ thống phòng thủ có sẵn của cơ thể, bao gồm da, các tế bào và cơ quan miễn dịch, niêm mạc của đường tiêu hóa, tiết niệu và hô hấp, dịch tiết nhầy và axit dạ dày. Miễn dịch bẩm sinh là một hàng rào chống lại tổn thương và nhiễm trùng. Miễn dịch tập nhiễm là khả năng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể trước các tác nhân gây hại từ môi trường. Khả năng miễn dịch này được tích lũy dần qua những lần cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và hình thành nên kháng thể. Miễn dịch tập nhiễm là khả năng miễn dịch cơ thể tích lũy trong suốt cuộc đời, có thể đến từ tiêm chủng vaccine, tiếp xúc với nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Khi mầm bệnh (vi trùng) được đưa vào cơ thể từ vaccine hoặc bệnh tật, cơ thể sẽ học cách nhắm vào những vi trùng đó trong tương lai bằng cách tạo ra các kháng thể mới.

Các triệu chứng của hệ thống miễn dịch suy yếu bao gồm nhiễm trùng da, nhiễm ký sinh trùng tái phát và nhiễm trùng nhẹ ban đầu hoặc bệnh tiến triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do cơ thể không thể tự bảo vệ đầy đủ. Theo Only Natural Pet, đối với mèo, thường xuyên bị nhiễm trùng mắt hoặc đường hô hấp trên cũng là biểu hiện của hệ miễn dịch kém.
 
Sau khi tham khảo một số tài liệu, tôi xin đưa ra cho các bạn 6 bước cơ bản và đơn giản để tăng cường hệ thống miễn dịch cho các bé chó mèo.
 

1. Chế độ ăn uống hợp lý xây dựng hệ thống miễn dịch

Chế độ ăn uống luôn là tuyến phòng thủ đầu tiên và thiết yếu. Như các bạn có thể đã đọc trong các bài viết trước đây của tôi, chế độ ăn uống là nền tảng của sức khỏe. Nếu bé chó mèo của bạn đang tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp chỉ cung cấp dinh dưỡng tối thiểu và có các chất độc như chất bảo quản hóa học, thuốc nhuộm thực phẩm, chất tạo kết cấu và các chất phụ gia khác, thì hệ thống miễn dịch của các bé chó mèo đang suy giảm mỗi ngày chỉ để đối phó với chế độ ăn này. Thực phẩm tươi, lành mạnh là bước đầu tiên để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
 

Bữa ăn tươi là thực phẩm lành mạnh cho hệ miễn dịch khoẻ mạnh ở mèo

Nhiều người chờ đợi cho đến khi thú cưng của họ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc bệnh mạn tính như ung thư, bệnh thận, hoặc dị ứng mới thay đổi chế độ ăn. Tại sao chúng ta không lựa chọn phòng bệnh hơn chữa bệnh? Cho các bé chó mèo ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm nhiều thực phẩm tươi thì sẽ hơi tốn công hơn một chút so với việc xúc các hạt khô ra khỏi túi để cho các bé ăn, nhưng kết quả mang lại thực sự xứng đáng về lâu về dài. Và khoản đầu tư ban đầu vào thực phẩm chất lượng tốt sẽ giúp tiết kiệm được một đống hóa đơn bác sĩ thú y kê cho các bé về các bệnh liên quan đến dinh dưỡng.
 
Một trong những lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh là đường tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu đường tiêu hóa gặp vấn đề do dị ứng, do bệnh viêm ruột hoặc các rối loạn tiêu hóa khác, thì các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống lành mạnh cũng khó được xử lý và hấp thụ hơn. Chữa lành và duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và khả năng miễn dịch. Các enzym tiêu hóa, men vi sinh và các axit béo thiết yếu đều đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe đường tiêu hóa và quá trình tiêu hóa.
 

Bữa ăn tươi là thực phẩm lành mạnh giúp chó tăng cường sức đề kháng

 
Bởi thế, dù bạn có chán nghe, chán đọc thì tôi vẫn cứ phải nói, phải viết, đến khi nào bạn hiểu được tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, tươi ngon, cân bằng dinh dưỡng đối với sức khỏe của các bé chó mèo. Không phải tự nhiên mà đội ngũ Pet Choy tự tin đến thế về các sản phẩm của mình. Sản phẩm của Pet Choy là thành quả của những tháng ngày nghiên cứu tỉ mỉ dựa trên kiến thức của các bác sĩ thú y lành nghề và những đầu bếp tận tâm. Cái mà Pet Choy muốn hướng đến là cung cấp nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe của các bé chó mèo, chứ không phải chỉ là những bữa ăn tạm bợ, dinh dưỡng nghèo nàn. Nếu bạn có thể tự mình chế biến những bữa ăn tươi ngon, đủ chất cho các bé chó mèo mỗi ngày, Pet Choy hoàn toàn hoan nghênh và ủng hộ, nhưng nếu bạn không đủ thời gian cho việc đó, thì Pet Choy sẽ giúp bạn.
 

2. Giữ gìn vệ sinh cho các bé chó mèo

Tất cả chúng ta đều biết vệ sinh đúng cách quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta, và điều này cũng áp dụng cho cả chó và mèo. Giữ vệ sinh đúng cách là một trong những yếu tố góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của chó mèo. Mỗi ngày, hệ thống miễn dịch của chó mèo phải đối phó với bụi bẩn và vi khuẩn. Tất nhiên, một số vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ thực sự giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng, nhưng cần có sự cân bằng hợp lý. Tắm rửa cho chó mèo thường xuyên sẽ cắt giảm số lượng vi khuẩn, để lại nhiều nguồn dự trữ miễn dịch hơn cho những trận chiến quan trọng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “thường xuyên” không có nghĩa là “liên tục” – nếu chó mèo của bạn quá sạch sẽ, hệ thống miễn dịch có thể trở nên yếu hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc việc vệ sinh cho chó mèo sao cho phù hợp, hoặc liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.
 

3. Kiểm soát cân nặng của chó mèo

Cân nặng của chó mèo càng cao hơn cân nặng lý tưởng bao nhiêu thì hệ thống miễn dịch của chúng càng vấp phải khó khăn bấy nhiêu. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về cân nặng lý tưởng của chó mèo nhà mình và lượng calo chúng nên tiêu thụ mỗi ngày và cố gắng giúp chúng duy trì mức cân nặng lý tưởng. Kiểm soát khẩu phần là cách đơn giản để kiểm soát cân nặng của chó mèo cưng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.
 

4. Giữ đồ chơi và chén ăn của chó mèo sạch sẽ

Trong quá trình sinh hoạt và chơi đùa, chó mèo sẽ không tránh khỏi việc làm bẩn đồ chơi và chén ăn của chúng. Vệ sinh đồ chơi và chén ăn giúp giảm tải lượng vi khuẩn mà hằng ngày hệ thống miễn dịch phải đối phó. Rửa những món đồ này hằng ngày bằng nước ấm (tránh dùng xà phòng rửa bát vì nó có thể độc hại) là một cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe của các bé chó mèo. Ngoài ra, hãy nhớ lau khô hoàn toàn đồ chơi và chén ăn sau khi rửa, vì hơi ẩm còn sót lại sẽ là nơi sinh sôi tuyệt vời của vi khuẩn.
 

5. Giữ cho chó mèo của bạn không bị căng thẳng

Nhiều người không biết thực tế là chó mèo rất dễ bị căng thẳng. Căng thẳng không chỉ là vấn đề nghiêm trọng đối với con người, nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và mèo. Theo Tractive, căng thẳng có thể ức chế hệ thống miễn dịch và làm giảm khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể. Tránh các tình huống và môi trường căng thẳng là một trong những chìa khóa để giữ cho chó mèo của bạn có một sức khỏe tốt. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường hệ thống miễn dịch của các bé chó mèo, hãy cho các bé vận động nhiều và cố gắng tuân theo lịch trình giờ ăn, giờ ngủ trưa và giờ chơi đều đặn. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, loại bỏ các tương tác tiêu cực giữa chó mèo với con người, giữa chúng với nhau và với các con vật khác.
 

6. Đưa chó mèo của bạn đến bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là một trong những việc quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của chó mèo. Tất nhiên, chúng ta thường đưa những người bạn bốn chân của mình đến bác sĩ thú y khi chúng ốm hoặc bị thương nhưng những lần kiểm tra sức khỏe như vậy chủ yếu tập trung vào một vấn đề cụ thể. Kiểm tra sức khỏe định kỳ mang tính tổng thể hơn, giúp bác sĩ thú y có cơ hội kiểm tra hệ thống miễn dịch của các bé chó mèo và phát hiện những thay đổi về sức khỏe thể chất tổng thể của các bé. Tại đó, bạn cũng có thể tiêm vaccine và các biện pháp bảo vệ khác để đảm bảo cho chó mèo của bạn không bị ốm.
 
Trên đây là một số biện pháp cơ bản mà bạn có thể thực hiện để tăng cường hệ thống miễn dịch cho các bé chó mèo, giúp các bé ít bị ốm, bị bệnh hơn. Các bạn hãy nhớ nhé, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thay vì tốn một đống tiền thuốc, tiền chữa bệnh thì mình hãy kỹ lưỡng chăm sóc cho các bé từ bước đầu như một thói quen nha các bạn!
 
article