Sức khỏe

CÚN CƯNG CÓ CẦN TẬP THỂ DỤC KHÔNG?

CÚN CƯNG CÓ CẦN TẬP THỂ DỤC KHÔNG?

Hôm nọ tôi qua nhà người bạn chơi, lâu rồi mới qua, mà thấy bé chó nhà bạn hơi hung hăng, bé sủa ầm trời cả buổi, tiếng sủa cực kỳ khó chịu (không phải kiểu tiếng sủa mừng rỡ vui vẻ), rồi còn cắn xé đồ đạc trong nhà. Tôi mới hỏi bạn mình: “Ủa em có thường dắt chó đi dạo hay cho chó tập thể dục không vậy?” Bạn tôi đáp: “Em đâu có thời gian đâu chị, cả tháng em mới dắt được một hai buổi thôi à. Sao vậy chị?” Tôi liền nói: “Trời ơi, em không cho nó tập thể dục nên nó quậy á, nuôi nó mà để nó stress vậy là không được nhen!” Bạn tôi ngạc nhiên lắm, đó giờ không ai nói với bạn chuyện nuôi chó phải cho chó tập thể dục, bản thân bạn cũng không tự nghiên cứu nhiều nên không biết việc các bé chó thường xuyên bị nhốt trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của các bé. 

Tôi chợt nghĩ, có khi có nhiều người nuôi chó cũng giống như bạn tôi, nên hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề tập thể dục cho cún cưng. Đây là một hoạt động cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của cún cưng, mong các bạn hãy kiên nhẫn đọc kỹ và đọc hết nhé.

 

Tại sao chúng ta cần cho cún cưng tập thể dục?

1. Tập thể dục giúp ích cho sức khỏe tinh thần của cún cưng

Bất kể độ tuổi, giống chó hay kích thước, mọi bé chó đều cần được tập thể dục thường xuyên. Cho chó thể dục thường xuyên không chỉ mang lại lợi ích cho chính các bé chó mà còn có lợi cho người nuôi chó. Tập thể dục giúp chó khỏe mạnh và nhanh nhẹn đồng thời giảm các vấn đề về hành vi như liếm, sủa, cắn xé, đào bới nhiều quá mức và các hành vi liên quan đến lo lắng khác. Tập thể dục cũng giúp bé chó của bạn xây dựng niềm tin vào bạn và xây dựng sự tự tin của chính bé chó trong môi trường của bé. Tiến sĩ Stephanie Borns-Weil, bác sĩ thú y và giảng viên lâm sàng tại Trường Thú y Cummings của Đại học Tufts cho biết: “Việc tập thể dục sẽ giúp các chú chó giảm căng thẳng, thiếu tập thể dục có thể góp phần gây ra các tình trạng lo âu. Cụ thể hơn, thiếu tập thể dục và khích lệ tinh thần có thể dẫn đến các hành vi tìm kiếm sự chú ý và phá hoại.”
 
Đưa chó đi tập thể dục thường xuyên có thể làm nên điều kỳ diệu đối với sức khỏe tinh thần của chúng. Cũng giống như con người, cơ thể chó sinh ra endorphin sau khi tập thể dục, cho phép chúng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Nếu chú chó của bạn bớt lo lắng, nó sẽ ít có hành vi tự hủy hoại bản thân như nhai đồ đạc hoặc khóc.
 

Chơi đùa cùng thú cưng là cách tập thể dục hiệu quả cho cả người và vật

 
Một người nuôi chó văn minh cần hiểu rõ, chó cũng cần phải hiểu cách hòa hợp với đồng loại và cư xử đúng mực trong các tình huống xã hội, để chúng không trở nên sợ hãi hoặc hung hăng khi tiếp xúc với đồng loại, con người hoặc các tác nhân khác. Và, cũng giống như con người, nơi tốt nhất để học những kỹ năng này là trên sân chơi, ngay từ khi còn nhỏ. Borns-Weil nói: "Tập thể dục có thể và nên là một phần của toàn bộ chương trình cho chó của bạn tiếp xúc với những con chó khác, con người và các tác nhân kích thích từ môi trường. Điều này cần thiết và phù hợp cho quá trình xã hội hoá của các chú chó, đặc biệt là trong thời kỳ chúng còn nhỏ." Hoạt động vui đùa tại công viên dành cho chó không chỉ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp của chó với đồng loại mà còn chứng tỏ cho chúng rằng bạn đã dành đủ sự quan tâm và cố gắng cần thiết đối với sự phát triển của chúng. Borns-Weil cho biết, đối với hầu hết các chú chó, nếu chỉ đi dạo nhàn nhã quanh khu nhà thôi thì sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tập thể dục của chúng.
 

Các chú chó cũng cần được chơi đùa với đồng loại
 
Tin tốt cho bạn là, tập thể dục còn giúp chú chó của bạn trở nên ngoan ngoãn hơn nữa đó. Như trong một bài viết nói về vấn đề nuôi chó một cách văn minh mà tôi đã viết trước đây, nếu chó của bạn hung hăng và phá phách, thì đó là do bạn chưa biết cách dạy dỗ chúng. Hoạt động tương tác nhiều hơn với chú chó cũng là chìa khóa cho vấn đề này. Khi bạn dành thời gian chơi với chú chó con của mình và dạy nó những trò chơi mới, mối quan hệ sẽ tăng cường trên mọi mặt và dẫn đến hành vi ngoan ngoãn hơn. Beckie Mossor, một kỹ thuật viên thú y được cấp phép và là một huấn luyện viên của K9 Fit Club cho biết: "Những gì bạn đang làm là xây dựng lòng tin và điều đó chuyển thành sự vâng lời."
 

Chơi đùa cùng chó cưng sẽ bé chó trở nên ngoan ngoãn
 

2. Tập thể dục giúp các bé chó tránh được bệnh béo phì

Chó cần được tập thể dục để không bị béo phì. Béo phì là một trong những vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất đối với chó. Để đảm bảo chú chó của bạn có cân nặng hợp lý, trước tiên bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về mục tiêu cân nặng lý tưởng cho chó của bạn và xem xét cân nặng hiện tại của chúng.
 
Dựa trên khuyến nghị về cân nặng của chúng, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh thích hợp cho chú chó của mình, như là thay đổi khẩu phần thức ăn, thay đổi loại đồ ăn, tăng cường sử dụng thức ăn tươi giàu dinh dưỡng thay vì hạt khô có chất bảo quản, và cho chó tập thể dục. Một số vấn đề có thể được khắc phục nhanh chóng với chế độ ăn các thức ăn tươi cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát khẩu phần phù hợp và tập thể dục điều độ.
 

Chó cưng cần tập thể dục thường xuyên và ăn thức ăn tươi đầy đủ dinh dưỡng
 

3. Tập thể dục còn giúp ích cho khớp của các chú chó

Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp các chú chó duy trì vóc dáng mà còn làm dịu cơn đau ở các khớp. Nếu chú chó của bạn tập thể dục thường xuyên, phù hợp với độ tuổi của nó, các khớp của nó sẽ được bôi trơn và ít gặp vấn đề hơn. Đồng thời, các cơ hỗ trợ khớp cũng sẽ khỏe hơn. Beckie Mossor cho biết: "Các bác sĩ nói rằng, đối với con người, lối sống ít vận động cũng có hại như việc hút thuốc lá và nó cũng tương tự đối với loài chó. Đây là những vấn đề có thể phòng tránh được."
 
Trước khi tăng mức độ hoạt động của chó, Mossor khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và khi ra ngoài, hãy suy nghĩ theo cảm nhận của chú chó. Ví dụ: chỉ vì bạn thích chạy dài trên bãi biển không có nghĩa là chú chó Rottweiler của bạn cũng sẽ làm như vậy. Vỏ sò có thể làm đau bàn chân nhạy cảm và ánh nắng trực tiếp có thể khiến người bạn bốn chân cảm thấy quá nóng. Hãy quan sát biểu hiện của chú chó để biết chó của bạn thích gì và muốn gì, hoạt động như thế nào và ở đâu sẽ phù hợp với chúng.
 

Tập thể dục giúp ích cho các khớp xương của chó
 

Các chú chó cần tập thể dục bao nhiêu là đủ?

1. Tuổi tác là vấn đề đầu tiên cần xem xét

Mặc dù tất cả chó đều cần tập thể dục, nhưng cường độ luyện tập và cách thức luyện tập sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi, giống chó và sức khỏe của chú chó. Heidi Watkins, DVM, bác sĩ thú y tại Bệnh viện Động vật VCA Airport Irvine ở Costa Mesa, California cho biết: "Tuổi tác là điều đầu tiên cần xem xét khi tìm hiểu xem con chó của bạn có thể vận động được bao nhiêu và loại bài tập nào." 
 
Tiến sĩ Watkins cũng cho biết: "Những chú chó con nhiều năng lượng thường vận động rất tích cực và sau đó là giai đoạn ngủ sâu của chúng. Để chó con chơi đồ chơi trong sân cho đến khi mệt và lăn ra ngủ thường là bài tập cho chó con đến 16 tuần tuổi." Những chú chó con lớn hơn có thể chơi trong thời gian dài hơn. Một số bài tập tốt nhất cho chó con dưới 1 tuổi là chơi với những con chó khác và đuổi theo một quả bóng.
 

Tùy từng độ tuổi, chó cần các bài tập thể dục khác nhau
 
Tiến sĩ Watkins cho biết, nếu bạn thích chạy bộ và muốn dắt chó đi chạy bộ cùng mình, hãy đợi cho đến khi chúng được ít nhất 18 tháng tuổi. Độ tuổi này cho phép các khớp và xương của chú chó phát triển đủ và chúng cũng đủ trưởng thành để có thể xử lý các bài tập nặng mà không bị thương.
 
Những chú chó lớn tuổi hơn cũng cần tập thể dục. Tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của chó, bạn có thể cần cho chúng tập các bài tập ngắn và dễ. Tiến sĩ Watkins nói, những con chó già bị viêm khớp cần tập thể dục nhẹ nhàng. Đi bộ ngắn, chậm và thường xuyên có thể giúp cơ bắp của chó già duy trì sự dẻo dai và các khớp luôn di động, đồng thời giữ cho tinh thần tỉnh táo. Hoạt động thường xuyên cũng cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của chó lớn tuổi.
 

2. Giống chó cũng là yếu tố quyết định đối với việc tập thể dục

Cho dù chú chó của bạn là thuần chủng hay lai giữa các giống khác nhau, tổ tiên của chúng sẽ quyết định loại cơ thể và mức năng lượng của chúng. Các giống chó được phát triển để dành nhiều thời gian di chuyển có nhu cầu về tập thể dục nhiều hơn các giống được phát triển để ít hoạt động hơn. Bên cạnh đó, trong cùng một giống chó, vẫn có những con chó hiền lành hoặc năng động hơn những con chó khác cùng giống.
 

Cường độ tập luyện cũng khác nhau đối với từng giống chó
 
Cách tốt nhất để biết liệu con chó của bạn có cần vận động nhiều hay không là nghiên cứu lịch sử của giống chó. Nếu giống chó này được phát triển để săn cả ngày, chăn cừu trong nhiều giờ liên tục hoặc tuần tra các khu đất rộng lớn và đề phòng những kẻ xâm nhập, thì chú chó của bạn sẽ cần vận động nhiều. Ngược lại, nếu chú chó của bạn là một giống chó có công việc chính là ngồi trong lòng ai đó hoặc đánh hơi, thì có thể nó sẽ cần bài tập thể dục nhẹ hơn.
 

3. Sức khỏe của chó cũng ảnh hưởng đến việc tập thể dục

Trước khi bắt đầu cho chó của bạn tập thể dục, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Điều này đặc biệt quan trọng với một con chó quá cân. Tiến sĩ Watkins nói: "Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra chú chó của bạn và cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc vùng đau nào có thể khiến việc luyện tập không an toàn hoặc gây khó chịu cho nó. Tùy thuộc vào từng vấn đề, bác sĩ thú y có thể điều trị và cho bạn biết mức độ và loại bài tập mà con chó của bạn có thể chịu được."
 
Cho dù bạn chơi với chó cưng, chạy bộ với nó hay dắt nó đi bộ đường dài, hãy chú ý kỹ đến thái độ và ngôn ngữ cơ thể của chú chó của bạn. Nếu nó bị tụt lại phía sau hoặc từ chối di chuyển, có thể nó đang mệt mỏi hoặc đau đớn. Đừng ép chó của bạn tập thể dục nếu nó không cảm thấy thích thú.
 
Đồng thời, hãy cho chú chó thời gian để từ từ hoàn thành mục tiêu tập thể dục mà bạn có trong đầu. Giống như con người, chó cần thời gian để xây dựng sức mạnh cơ bắp và khả năng chịu đựng của chúng. Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là đi bộ 10 dặm với chó, hãy bắt đầu với một dặm và dần dần tăng lên. Hãy kiên nhẫn, bạn nhé!
 
Như vậy, chúng ta đã phần nào biết được tầm quan trọng của việc tập thể dục đối với cún cưng của mình. Tôi xin tóm lại các thông tin chính để các bạn dễ nhớ: Tập thể dục rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chó, giúp chúng ngoan hơn, giảm stress, tránh bệnh béo phì và xương khớp khỏe mạnh. Tập thể dục với cường độ như thế nào và bài tập nào sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, giống chó và sức khỏe của từng chú chó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về vấn đề này. Tôi mong rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ nhận ra rằng mình cần có thời gian để vui chơi và tập thể dục cùng chú chó của mình. Không có gì là không thể sắp xếp được, chỉ cần bạn cố gắng một chút nè. Chúc bạn và các bé cún luôn khỏe mạnh và vui vẻ nhen.
 
 
 
 
article