Sức khỏe

Vì sao phải tiêm vắc-xin cho chó?

Vì sao phải tiêm vắc-xin cho chó?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, câu này không những đúng với mọi đối tượng vật nuôi mà nó còn thể hiện được sự hiểu biết và trách nhiệm của bạn dành cho con vật của bạn, trong đó có chó. Phòng bệnh an toàn, được bác sĩ thú y khuyến cáo nhiều nhất hiện nay là tiêm vắc xin đúng và đủ liều để tạo miễn dịch thụ động chống lại một số bệnh nguy hiểm do virus, vi khuẩn gây ra. Nếu bạn từng tự vấn hoặc nghe ai đó hỏi lý do vì sao phải tiêm vắc xin cho chó, hãy thử tìm lời giải đáp tại đây: 


Về vắc-xin cho chó

Vắc-xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân, một phần hoặc có cấu trúc tương tự), sau khi tiêm vào cơ thể vật nuôi sẽ tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, tăng số lượng kháng thể nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.
Khi đưa vắc-xin vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ kích hoạt cơ chế nhận diện và sản xuất các kháng thể để xác định và tiêu diệt các sinh vật “lạ” gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Lần sau, khi một tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập, nó sẽ nhận ra ngay lập tức và nhanh chóng tạo ra hàng rào phản vệ chống lại tác nhân đó, giúp cơ thể không bị nhiễm bệnh. 
Lưu ý quan trọng: Khả năng bảo vệ do vắc-xin cung cấp sẽ giảm dần sau khi động vật được tiêm vắc xin, việc tiêm chủng định kỳ là cần thiết để nhắc nhở hệ thống miễn dịch sản xuất đủ kháng thể bảo vệ.
Vắc-xin (hay thuốc chủng ngừa) đã được phát triển và được sản xuất theo các quy tắc an toàn rất nghiêm ngặt. Tiêm chủng vắc xin là biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó, mèo. Trong trường hợp tiêm vắc xin mà vẫn bị nhiễm bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn rất nhiều và ít/không có biến chứng. 
Điểm qua lịch sử của một số loại thuốc chủng ngừa cho chó:

 •  Vắc-xin ngừa bệnh dại được Pasteur phát triển vào đầu những năm 1880. Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật (chó) lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm vi rút dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều đi đến tử vong.
 •  Vắc-xin ngừa bệnh Leptospirosis (hay còn gọi là bệnh Lepto: bệnh truyền nhiễm, có tỉ lệ gây chết cao ở chó, phân bố trên toàn thế giới, trầm trọng nhất là trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm) có mặt trên thị trường từ những năm 1950.
 •  Vắc-xin ngừa bệnh truyền nhiễm Care (hay bệnh sài sốt) ở chó, lây lan nhanh và tỷ lệ chết rất cao do virus Canine Distemper (CDV) gây ra được phát triển vào những cuối năm 1950.
 •  Vắc-xin ML-CAV-2 ngừa bệnh viêm thanh quản và ho cũi do một loại virus có ký hiệu Toronto A26/61 được hoàn thiện và thay thế vắc-xin CAV-1 vào những năm 1970.

Ngày nay, người ta thậm chí cũng đã tạo ra các dạng vắc-xin tổng hợp, đồng thời phòng ngừa nhiều bệnh và tiết kiệm tối ưu chi phí tiêm chủng. Ví dụ trong 1 mũi vắc-xin tổng hợp DHLPP, phòng ngừa đến 5 loại virus gây bệnh như Distemper, Hepatitis (Adenovirus), Leptospira, Parainfluenza and Parvovirus.
Tóm lại, trong suốt 40 năm gần đây, vắc-xin đã được phát triển đã làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ở chó. Có thể kỳ vọng rằng vắc-xin tái tổ hợp hoặc DNA có thể chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

Vì sao phải tiêm vắc-xin cho chó?

Vắc-xin được tiêm cho động vật (cụ thể là chó) với mục đích quan trọng đầu tiên là ngăn ngừa bệnh tật và tử vong cho chúng. Sức nặng của các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng tiêm chủng an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều căn bệnh có thể gây tử vong. Các chuyên gia đồng ý rằng việc sử dụng rộng rãi các loại vắc xin trong thế kỷ qua đã ngăn ngừa tử vong và bệnh tật ở hàng triệu động vật. Có rất nhiều bệnh trước đây là phổ biến nhưng bây giờ hiếm khi được bác sĩ thú y nhìn thấy, nhờ vào tiêm chủng.

Vắc-xin bảo vệ cún cưng

Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để giúp thú cưng của bạn phòng chống được bệnh nguy hiểm, bệnh không có thuốc chữa, bệnh truyền nhiễm như:

 •  BỆNH CARE

Lây lan mạnh trên chó con từ 2-12 tháng tuổi, với các biểu hiện nổi các mụn mủ ở da, chán nản, mệt mỏi, ho, ói mửa, tiêu chảy, co giật hoặc bại liệt
Tỷ lệ chết lên đến 50-100%.
Khả năng lây lan rất nhanh, nếu có điều trị được thì chó vẫn sẽ mang di chứng suốt đời.

 •  BỆNH DO PARVOVIRUS

Parvovirus gây viêm dạ dày, ruột xuất huyết cấp tính và rất dễ lây lan.
Bệnh này gây ra dịch bệnh lớn và tỷ lệ gây chết cao.
Parvovirus có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài, tạo điều kiện gây bệnh cho nhiều con chó khác.

 • BỆNH VIÊM GAN TRUYỀN NHIỄM

Chó con dưới 1 tuổi rất dễ bị mắc bệnh.
Triệu chứng thường gặp gồm ói, tiêu chảy ra máu, đau vùng bụng, hoàng đản, chức năng gan, thận bị phá hủy.
Tỷ lệ tử vong cao dao động 80 - 100 %.

 •  BỆNH HO CŨI Ở CHÓ

Ho cũi ở chó là một bệnh viêm khí quản truyền nhiễm ảnh hưởng đến chó.
Nguyên nhân là sự kết hợp của vi khuẩn và virus bao gồm virus parainfluenza.
Vắc-xin được khuyến cáo tiêm phòng cho chó và đặc biệt là chó sống trong quần thể đông.

 • BỆNH PHÓ CÚM

Tỷ lệ lân lan rất nhanh trên mọi lứa tuổi của chó.
Khi nhiễm bệnh có thể bị viêm khí quản, viêm kết mạc, viêm amidan, viêm mũi, thậm chí viêm phổi.
Tỷ lệ chết dao động 20%.

 •  BỆNH DO LEPTOSPIROSIS

Leptospirosis là một bệnh do xoắn khuẩn nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của thú cưng mà còn đến con người.
Chó thường bị nhiễm bệnh trong nguồn nước có chứa xoắn khuẩn hoặc qua nước tiểu loài gặm nhấm.

 • BỆNH DẠI

Bệnh dại là một bệnh do virus gây chết người, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của tất cả các động vật có vú bao gồm chó, mèo,....
Vắc-xin bệnh dại có thể được tiêm từ 3 tháng tuổi.

Vắc-xin bảo vệ chủ nuôi

Ba sự phát triển trong y tế công cộng gồm: vệ sinh công cộng, kháng sinh và tiêm chủng đã thay đổi đáng kể thế giới. Các bệnh truyền nhiễm từng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong thời quá khứ nhưng nay đã có thể phòng tránh qua tiêm phòng. “Phòng bệnh hơn là chữa bệnh”, tiêm phòng giúp bảo vệ thú cưng và cũng bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn lepto cũng gây nguy hiểm cho con người. Từ đó tránh được thiệt hại về kinh tế cho con người cũng như tính mạng của thú cưng.
Ngoài việc tiêm đúng và đủ liệu trình vắc-xin cho chó bạn cần thực hiện thêm các công tác sau: tẩy giun sán định kỳ 3 - 6 tháng/lần, diệt ve, bọ chét định kỳ hằng tháng. Ngoài ra, nếu thú cưng có các biểu hiện bất thường như lông rụng nhiều, ngứa ngáy (có các nốt mẩn trên da, bỏ ăn, ủ rũ, rên rỉ…) thì nên đưa chúng tới các phòng khám thú y để thăm khám ngay.
Theo hướng dẫn của cục chăn nuôi thì vắc-xin dại là bắt buộc tiêm trên đối tượng chó và mèo. Người có thể mắc bệnh dại nếu bị chó dại cắn, khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%. Các trường hợp tử vong do bệnh dại, do không đi tiêm phòng vắc-xin thường gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc-xin cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng chống bệnh dại. Bệnh dại đã lưu hành ở Việt Nam trong nhiều năm, số tử vong do dại ghi nhận tăng cao trong giai đoạn 1990 - 2000 với hàng trăm trường hợp mỗi năm. Cùng với con số tử vong đó, hàng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc-xin dại, mỗi ca điều trị dự phòng động vật cắn (chủ yếu là chó) tốn khoảng 1,5 triệu đồng. Thiệt hại trực tiếp về kinh tế ước khoảng 600 tỷ đồng năm, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Mức giá tiêm phòng bệnh dại cho chó hiện nay chỉ giao động trung bình nằm ở mức 50.000 đồng/mũi tiêm và bệnh dại cũng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc-xin đúng và đầy đủ.
Qua đó, có thể thấy: Sự ra đời của vắc-xin là biểu hiện cho sự tiến bộ về cả y học lẫn xã hội. WHO cũng đã chứng minh việc phổ cập tiêm chủng có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế, cũng như tăng cường sức khỏe và cơ sở hạ tầng xã hội ở các nước đang phát triển. Vắc-xin không chỉ đảm bảo phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, bệnh chưa có thuốc đặc trị, đảm bảo giữ an toàn tính mạng cho cả thú cưng lẫn chủ nuôi mà còn hạn chế tối đa những thiệt hại kinh tế và tổn thất tinh thần không nên có. Bất chấp những nỗ lực phát minh, phát triển và phổ biến vắc-xin của những người đi trước, cùng những hiệu quả đáng kể mà vắc-xin mang lại, phong trào “anti-vaccine” (chống vắc-xin) vẫn được một số người ủng hộ bằng những tuyên bố vô căn cứ về vật nuôi và vắc-xin rằng: vắc-xin là không cần thiết, nguy hiểm và chúng có thể gây ra một dạng tự kỷ ở chó, cùng với các bệnh khác, mặc dù thực tế không có trường hợp động vật mắc bệnh tự kỷ được ghi nhận.
Ngạn ngữ cổ có câu: Mỗi thế hệ mới nên sống tốt hơn thế hệ trước. Điều này sẽ thành hiện thực trong tương lai với một phần nhờ vào vắc-xin. Sau bài viết này, nếu bạn hay ai đó vẫn còn băn khoăn về câu hỏi “Vì sao phải tiêm vắc-xin cho chó?”, hãy thử tự vấn bản thân hoặc dành cho người đó câu hỏi ngược lại: “Tiêm vắc-xin cho chó, vì sao không?”. 


 

article